Nấm bào ngư hay nấm trắng, nấm dai, nấm sò, là một loại nấm rất phổ biến. Tìm hiểu trong 100g nấm bào ngư có bao nhiêu calo? Nấm bào ngư có tác dụng gì đối với sức khoẻ và cách ăn nấm bào ngư hiệu quả.
Nấm bào ngư có vị ngọt thanh, có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Hôm nay, hãy cùng 7-Dayslim đi tìm hiểu xem 100g nấm bào ngư bao nhiêu calo và ăn nấm bào ngư có béo (mập) không nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong 100g nấm bào ngư
Giá trị dinh dưỡng trong 100g nấm bào ngư
Nấm bào ngư có giá trị dinh dưỡng phong phú đối với sức khỏe. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, trong 100g nấm bào ngư có cung cấp các giá trị dinh dưỡng sau:
- Chất xơ: 6% lượng tiêu thụ khuyến nghị hằng ngày (Viết tắt là DRI)
- Vitamin B: 10% DRI
- Vitamin B2: 27% DRI
- Vitamin B3: 31% DRI
- Vitamin B5: 26% DRI
- Vitamin B6: 8% DRI
- Vitamin D: 7% DRI
- Kali: 9% DRI
- Đồng: 27% DRI
- Sắt: 16% DRI
- Magie: 4.5% DRI
- Mangan: 5% DRI
- Phốt pho: 17% DRI
- Selen: 5% DRI
- Kẽm: 7% DRI
Lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Nấm bào ngư chứa nhiều hợp chất làm giảm cholesterol trong máu, làm giảm lượng đường trong cơ thể. Chúng điều hoà và làm quá trình lưu thông máu tốt hơn. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.
Phòng tránh bệnh ung thư
Nấm bào ngư chứa các hợp chất đường liên phân tử có khả năng tiêu diệt được các tế bào ung thư ác tính. Do vậy, ăn nấm bào ngư có thể phòng tránh bệnh ung thư. Ngoài ra còn có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư.
Cải thiện chức năng não bộ
Số lượng lớn vitamin B3 trong nấm bào ngư có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi tác.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nấm bào ngư chứa chất xơ hòa tan beta-glucans, đây là một trong những hợp chất tốt cho tim mạch.
Một số công dụng khác
Ngăn ngừa bệnh đột quỵ, hạ huyết áp, chữa bệnh đường ruột, chống béo phì, loại bỏ máu xấu, ngăn ngừa giun sán, bồi bổ tốt cho người mới ốm dậy và phụ nữ mang thai,…
100g nấm bào ngư có bao nhiêu calo?
Theo Phòng khám Đa khoa Phương Nam trung bình trong 100g nấm bào ngư trắng tươi chứa khoảng 33 calo.
Còn đối với nấm bào ngư sau khi được chế biến thì lượng calo sẽ tăng lên. Cụ thể, 100g nấm bào ngư xào sẽ cho khoảng 52 calo.
Vậy với mức năng lượng như vậy, liệu ăn nấm bào ngư có béo không? Tìm hiểu câu trả lời qua phần tiếp theo nhé!
Ăn nấm bào ngư có béo (mập) không?
Nấm bào ngư chứa 1 lượng không nhiều calo, vì vậy ăn nấm bào ngư sẽ không béo (mập) lên nhé.
Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nấm bào ngư có thể giảm cholesterol trong máu và giảm cân.
Loại nấm này có khả năng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể, làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.
Không những vậy, nấm bào ngư rất giàu chất xơ và có cấu tạo mũ xốp, nên chúng có khả năng tạo cảm giác no giả cho người ăn, tránh được việc ăn quá nhiều gây béo phì.
Lưu ý khi ăn nấm bào ngư để tốt cho sức khỏe
Khi ăn nấm bào ngư, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh những tác dụng phụ của nấm và đảm bảo tốt cho sức khoẻ nhé.
Không nên dùng nhiều dầu mỡ
Việc dùng quá nhiều dầu mỡ khi xào nấm sẽ cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của nấm vào cơ thể, gây chướng bụng, khó tiêu và có thể mắc chứng trào ngược dạ dày.
Không nên sử dụng nồi, chảo nhôm để nấu nấm
Sử dụng nồi, chảo nhôm để nấu nấm sẽ làm các hoạt chất trong nấm tác dụng với nhôm, làm nấm bị thâm đen, gây mất thẩm mỹ món ăn.
Không dùng nấm chung với đồ mát
Theo y học cổ truyền, nấm bào ngư có tính mát, vì vậy nếu kết hợp nó với các thức ăn có tính hàn sẽ gây lạnh bụng và khó tiêu.
Nên làm nấm chín hoàn toàn trước khi ăn
Nấm chưa chín kỹ sẽ chứa các vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết, không đảm bảo vệ sinh, gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.
Nên chế biến nấm ở nhiệt độ cao
Khi nấu nấm ở nhiệt độ thấp thì sẽ kéo dài thời gian nấm chín, làm nấm ra khá nhiều nước, ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của món ăn. Do đó, khi chế biến nấm thành các món ăn, bạn nên nấu chúng ở nhiệt độ cao trong khoảng 10 phút để làm tăng độ ngon của nấm nhé.
Các món ăn ngon được chế biến từ nấm bào ngư
Nấm bào ngư có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, bạn đã thử chưa?
Nấm bào ngư kho tiêu
Nấm bào ngư làm sạch, đem đi ướp đẫm gia vị rồi kho tạo nên món nấm bào ngư kho tiêu thơm ngon đậm đà.
Tham khảo: Cách làm món nấm bào ngư kho tiêu cực ngon, cực hao cơm cho cả nhà
Nấm bào ngư rang thính
Nấm bào ngư ướp với bột chiên giòn, mang đi chiên rồi rang với thính, ta được 1 đĩa nấm bào ngư rang thính bên ngoài giòn, bên trong dai, rất đậm đà mà lạ miệng.
Tham khảo: Cách làm nấm bào ngư rang thính thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
Nấm bào ngư xào tỏi
Nấm bào ngư xào cùng tỏi băm là một món ăn vô cùng đơn giản. Vị thơm, mềm, ngọt mát của nấm hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng từ tỏi phi ăn rất cuốn miệng.
Tham khảo: Cách làm nấm bào ngư xào tỏi thơm ngon đơn giản dễ làm tại nhà
Nấm bào ngư xào sả ớt
Nấm bào ngư xào cùng sả, ớt băm nhuyễn rất thơm ngon. Vị cay của ớt và sả kèm vị dai giòn của nấm, chỉ trong vòng 5 phút là đã có ngay một món ngon để đổi vị cho gia đình.
Tham khảo: Cách làm món nấm bào ngư xào sả ớt cay ngon, hấp dẫn tại nhà
Gà rán từ nấm bào ngư
Nấm bào ngư trộn bột chiên rồi chiên trên lửa nhỏ, thu được món gà rán từ nấm bào ngư. Đây là một món chay đơn giản nhưng rất bổ dưỡng.
Tham khảo: Cách làm gà rán từ nấm bào ngư giòn ngon đậm vị cho ngày chay
Trên đây là những chia sẻ của 7-Dayslim về vấn đề giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư và giải đáp cho câu hỏi “Ăn nấm bào ngư có béo không?”. Hy vọng này bổ ích với bạn. Cảm ơn vì đã theo dõi.
Nguồn: Phòng khám Đa khoa Phương Nam
7-Dayslim