Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua đã loại bỏ váng sữa và có độ sệt. Tìm hiểu trong 100g sữa chua Hy Lạp có bao nhiêu calo? Sữa chua Hy Lạp có tác dụng gì đối với sức khoẻ và cách ăn sữa chua Hy Lạp hiệu quả.
Sữa chua Hy Lạp (Greek Yoghurt) là một món ăn truyền thống của vùng Địa Trung Hải, Đông Á, Tây Á và Ấn Độ. Ngày nay, nó được du nhập sang các nước khác và được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cao.
Bạn hãy cùng 7-Dayslim tìm hiểu 100g sữa chua Hy Lạp bao nhiêu calo? Ăn sữa chua Hy Lạp có béo (mập) không qua bài viết bên dưới nhé.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g sữa chua Hy Lạp
Giá trị dinh dưỡng trong 100g sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, Đông Á, Tây Á và Ấn Độ. Món ăn này được nhiều người yêu thích bởi chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại sữa chua thông thường. Theo báo Sức khỏe và đời sống, dưới đây là giá trị dinh dưỡng trong 100g sữa chua Hy Lạp.
- 3g carbohydrate
- 5g chất béo
- 9g protein
- 47mg natri
- 4% vitamin A
- 10% canxi
- 13% vitamin B12
Lợi ích của sữa chua Hy Lạp đối với sức khỏe
Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nên sữa chua Hy Lạp mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Giúp giảm cân hiệu quả: Theo báo Sức khỏe và đời sống, trong sữa chua Hy Lạp có ít calo, ít carbohydrate nhưng lại chứa nhiều protein nên được xem là một thực phẩm giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Trong sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Cũng như vi khuẩn probiotics trong sữa chua Hy Lạp được nghiên cứu là có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tiết niệu, nhiễm nấm âm đạo, tiêu chảy nhiễm trùng và hội chứng ruột kích thích.
- Hỗ trợ xương chắc khỏe: Với hàm lượng canxi cao thì sữa chua Hy Lạp còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, đặc biệt là ở người cao tuổi. Cũng như ăn sữa chua Hy Lạp thường xuyên có thể thúc đẩy xương phát triển tốt hơn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Vì sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân nên từ đó giúp tim của bạn được giảm áp lực vì không phải bơm máu đi khắp cơ thể một cách vất vả nữa. Bên cạnh đó thì sử dụng sữa chua Hy Lạp cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm lượng cholesterol trong máu giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Giúp làn da mịn màng, trắng hồng: Hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu có trong sữa chua Hy Lạp giúp thúc đẩy quá trình tái tạo của làn da, giúp da đẹp, trắng mịn hơn.
Sữa chua Hy Lạp khác gì sữa chua thường
Về cơ bản thì cả sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp cao hơn so với sữa chua thường, do đó mà nó cũng mang lại nhiều lợi ích tích cực hơn đối với sức khỏe người sử dụng.
Về cách chế biến thì cả 2 loại sữa chua đều được làm từ sữa lên men, kết hợp với streptococcus thermophilus và lactobacillus bulgaricus khi nuôi cấy. Tuy nhiên sữa chua Hy Lạp sẽ có nhiều công đoạn chế biến sau đó phức tạp hơn. Sữa chua Hy Lạp sẽ có kết cấu đặc hơn sữa chua thường vì nó sử dụng nhiều sữa hơn, và các chất lỏng gần như đã được loại bỏ hết.
Sữa chua Hy Lạp | Sữa chua thường | |
Calo | 97 | 61 |
Carbohydrate | 3g | 5g |
Chất béo | 5g | 3g |
Protein | 9g | 3g |
Natri | 47mg | 46mg |
Vitamin A | 4% | 3% |
Canxi | 10% | 12% |
Vitamin B12 | 13% | 15% |
So sánh thành phần dinh dưỡng trong 2 loại sữa chua
100g sữa chua Hy Lạp có bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g sữa chua Hy Lạp có 97 calo cùng với các chất dinh dưỡng khác như carbohydrate, chất béo, protein, natri, vitamin A, canxi, vitamin B12.
Ăn sữa chua Hy Lạp có béo (mập) không?
Ăn sữa chua Hy Lạp không béo mà ngược lại đây còn là loại thực phẩm được dùng để hỗ trợ giảm cân vì nó có chứa ít chất béo, ít calo nhưng lại có nhiều protein.
Lưu ý khi ăn sữa chua Hy Lạp để tốt cho sức khỏe
Lưu ý quan trọng nhất khi ăn sữa chua Hy Lạp đó là bạn không nên ăn khi bụng đói nếu đang có các vấn đề về dạ dày. Với những ai bị bệnh viêm dạ dày mãn tính thì nên ăn sữa chua Hy Lạp sau khi ăn cơm ít nhất 1 giờ đồng hồ.
Với những ai không có bệnh dạ dày thì nên dùng sữa chua Hy Lạp trong bữa sáng hoặc lúc bụng đói, vì lúc này lượng axit trong dạ dày đang ở mức thấp giúp các vi khuẩn trong sữa chua hoạt động hiệu quả hơn.
Các món ăn ngon được chế biến từ sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp với granola và trái cây
Granola là một loại hạt rất giàu dinh dưỡng, kết hợp với sữa chua Hy Lạp và các loại trái cây sẽ tạo nên một món ăn sáng vừa đơn giản lại dễ ăn mà lại rất tốt cho sức khỏe.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh granola không cần lò nướng cực dễ
Bánh mì kẹp thịt với sữa chua Hy Lạp
Bánh mì kẹp thịt là một món ăn đã quá đỗi quen thuộc với người Việt Nam. Nếu bạn muốn sự mới lạ thì hãy thay các loại sốt ăn bánh mì truyền thống bằng sốt sữa chua Hy Lạp. Sữa chua béo thơm ăn cùng với thịt mặn mặn, bánh mì giòn rùm quả là vô cùng hấp dẫn.
Tham khảo thêm: Bữa sáng dinh dưỡng với bánh mì kẹp thịt xiên thơm ngon, nóng hổi
Salad với sữa chua Hy Lạp
Món salad với các loại rau, củ giòn, ngọt kết hợp với nước sốt sữa chua Hy Lạp chua, béo, thơm là một món ăn hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.
Tham khảo thêm: Đón ngày mới với món salad sữa chua yến mạch ngon miệng lại còn giúp giảm cân
Sandwich trứng với sữa chua Hy Lạp
Sandwich là một món ăn vô cùng quen thuộc với mọi người. Để làm sandwich trứng bạn chỉ cần luộc trứng lên, sau đó lột vỏ và cho vào chén đánh nhuyễn cùng với sữa chua Hy Lạp và một ít gia vị là đã hoàn thành món sandwich béo, thơm, chua chua vô cùng thơm ngon.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh mì sandwich trứng mềm cho bữa ăn sáng đơn giản
Bánh pancake với sữa chua Hy Lạp
Bánh pancake là một loại bánh ăn sáng làm từ trứng và sữa rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Bánh có vỏ bên ngoài mềm, xốp, bên trong mềm mịn và rất thơm. Khi dùng bạn chỉ cần cho sữa chua vào giữa 2 bánh là có thể thưởng thức món ăn sáng bổ dưỡng rồi.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh Pancake chỉ với 1 quả trứng, không cần dùng bột
Trên đây là thông tin về lượng calo trong 100g sữa chua Hy Lạp cũng như các món ăn ngon với sữa chua Hy Lạp mà 7-Dayslim muốn mang đến cho bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích.
Nguồn: Sức khỏe và đời sống
7-Dayslim