Chế độ ăn kiêng I-ốt ảnh hưởng lớn đến những người bệnh tuyến giáp. Những sai lầm thường gặp ở người bệnh tuyến giáp khi ăn kiêng I-ốt không nên bỏ qua.
Chế độ ăn kiêng có vai trò quan trọng trọng việc điều trị bệnh tuyến giáp bên cạnh các yếu tố về tinh thần, chất độc từ môi trường, cân nặng,… Việc ăn kiêng I-ốt ở người bị bệnh tuyến giáp rất quan trọng trong giai đoạn chuẩn bị điều trị I-ốt phóng xạ.
Tuy vậy, ăn kiệng thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Cùng 7-Dayslim tìm hiểu 3 sai lầm thường gặp ở người bệnh tuyến giáp khi ăn kiêng I-ốt trong bài viết hôm nay!
Nhầm lẫn thực phẩm giàu I-ốt và ít I-ốt
Một trong những sai lầm thường gặp nhất chính là người bệnh không phân biệt được đâu là thực phẩm giàu I-ốt và ít I-ốt. Sự nhầm lẫn giữa 2 nhóm thực phẩm này có thể gây ra hậu quả là người bệnh ăn phải những món gây khó khăn cho quá trình điều trị.
Vậy người bệnh cường giáp và ung thư tuyến giáp nên lựa chọn thực phẩm nào khi ăn kiêng I-ốt?
Lựa chọn thức ăn là không chứa muối I-ốt chính là nguyên tắc chung, tránh ăn hải sản, không dùng thực phẩm đóng hộp, hạn chế ăn mì, phở, bún, thịt gà công nghiệp…
Từ đây có thể suy ra những thực phẩm thuộc nhóm giàu I-ốt là muối, hải sản, lòng đỏ trứng, thực phẩm đóng hộp, bánh kẹo, trái cây sấy khô… Khi ăn kiêng I-ốt, người bệnh nên ăn các thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc, trái cây tươi, lòng trắng trứng, các loại hạt, dầu thực vật…
Thiếu hụt dinh dưỡng do ăn kiêng quá mức
Ăn kiêng I-ốt là chỉ định từ bác sĩ nhưng nhiều người bệnh lại kiêng khem quá mức dẫn đến hiện tượng dinh dưỡng bị thiếu hụt. Sai lầm này là do người bệnh quá ám ảnh về tình trạng bệnh cũng như nguyên tắc ăn kiêng, không dám ăn gì hay ăn không ngon.
Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ khuyến cáo rằng mỗi người bệnh nên kiêng I-ốt 2 tuần trước kho điều trị I-ốt phóng xạ và hàm lượng I-ốt trong khẩu phần ăn phải ở mức thấp, không quá 50mcg/ngày.
Bên cạnh việc giữ đúng hàm lượng I-ốt, người bệnh cũng nên duy trì thói quen ăn đủ bữa và đảm bảo các dinh dưỡng cho sức khỏe tổng thể. Chế độ ăn kiêng I-ốt giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh với các loại rau củ quả, thực phẩm tươi, ít chất béo và calo.
Bạn nên tự nấu ăn tại nhà để kiểm soát được lượng I-ốt nạp vào cơ thể, hạn chế đi ăn nhà hàng hoặc mua thức ăn bên ngoài vì phần lớn các thức ăn chế biến sẵn đều không đảm bảo lượng muối I-ốt phù hợp để kiêng khem.
Chọn thực phẩm không đảm bảo an toàn
Khi ăn những thực phẩm không đảm bảo an toàn, người bệnh có thể sẽ gặp phải với những vấn đề rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này khiến quá trình ăn kiêng I-ốt lại càng trở nên khó khăn hơn vì người bệnh không hấp thụ được nhiều dinh dưỡng có lợi.
Để đảm bảo sức khỏe trong quá trình ăn kiêng, người bệnh nên ưu tiên chọn thực phẩm hữu cơ (organic) khi chế biến các món ăn. Thực phẩm hữu cơ là các thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không sử dụng hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…), hormone kích thích tăng trưởng, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần lưu ý đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản thức ăn. Nếu chọn thêm thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn kiêng, có thể cân nhắc những sản phẩm có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.
Trên đây là những sai lầm trong việc ăn kiêng I-ốt hay mắc phải của người bị bệnh tuyết giáp, hy vọng bạn đó có thêm những thông tin hữu ích. Theo dõi những bài viết tiếp theo từ 7-Dayslim để giữ có mình một sức khoẻ tốt nhé!
Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống
7-Dayslim