Ốc bươu là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ít ai biết được ăn ốc có thể chữa trị được nhiều bệnh, cùng tìm hiểu về công dụng của các món ăn từ ốc nhé.
Ốc bươu dễ chế biến, giá thành rẻ và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Ăn ốc bươu đã nhiều nhưng không phải ai cũng biết được về lợi ích của các món ăn từ ốc bươu.
Theo y học cổ truyền thì thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các vitamin B2, PP, A… đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.
Lợi ích của các món ăn từ ốc bươu
Tăng cường sức khoẻ với ốc bươu hấp lá gừng
Băm thịt ốc nhuyễn, trộn với giò sống, cuốn với lá gừng non, sau đó nhồi vào vỏ ốc rồi hấp cách thuỷ. Kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính ấm của gừng giúp duy trì sự cân bằng của cơ thể, bổ sung thêm chất dinh dưỡng giúp sức khoẻ tăng cường chống lại được nhiều bệnh.
Khí huyết thông suốt với canh ốc bươu lá giang
Dùng khoảng 500g ốc bươu, 100g lá giang, vài trái ớt hiểm và thêm ít khế chua vào nồi nấu đến khi ốc chín, rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Món này là phương thuốc giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, khí huyết thông suốt.
Chữa suy nhược cơ thể với ốc bươu nấu giả ba ba
Các nguyên liệu cần cho món này là thịt ốc bươu 500g, 100g thịt ba rọi cắt nhỏ, chuối xanh cắt lát, đậu phụ nướng hoặc chiên, thêm tía tô.
Cách nấu: Phi tỏi với dầu cho thơm rồi cho thịt heo vào xào cho thịt săn lại, cho thêm ít nước nấu khoảng 15 phút rồi cho chuối và đậu phụ vào, khi nào chín thì cho thịt ốc vào nấu khoảng 15 phút thì tắt bếp, cuối cùng cắt nhỏ lá tía tô lên trên.
Món này có tác dụng làm ấm người, dưỡng huyết, bổ âm, ích vị, thông khí, chữa suy nhược cơ thể.
Hỗ trợ trị tiểu đường với ốc bươu nấu củ chuối
Nguyên liệu: 1kg ốc bươu, 300g thịt ba rọi cắt lát, 100g mẻ chua, 300g củ chuối hột non cắt mỏng, nghệ đã vắt lấy nước, khế, hành, tỏi.
Cách nấu: Ướp ốc, thịt với mẻ chua và nước nghệ trước, sau đó phi tỏi cho thơm rồi cho ốc vừa ướp vào xào săn lại, bỏ chuối vào và thêm ít nước nấu cho chín mềm, rồi nêm gia vị cho vừa ăn cùng với cơm.
Món này có tác dụng giải độc, hỗ trợ trị đái tháo đường (làm giảm cảm giác khát nước, đói bụng), trừ thấp nhiệt.
Thanh nhiệt, lợi tiểu với ốc bươu xào rượu
Nguyên liệu: 500g ốc bươu, 100g khế chua, khoảng 50ml rượu.
Cách nấu: Phi tỏi thơm rồi cho ốc vào xào săn lại, tiếp theo cho khế và rượu vào nấu đến khi chín ốc. Dùng nước tương cho thêm ít gừng băm vào để làm nước chấm.
Món này có tác dụng ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.
Chữa đại tiện không thông với ốc bươu nhồi gừng
Nguyên liệu: 500g ốc bươu bâm, gừng bâm nhỏ, cùng các gia vị khác.
Cách nấu: Trộn các nguyên liệu trên lại với nhau rồi nhồi vào vỏ ốc, sau đó hấp cách thuỷ.
Món này có thể ăn cả phần thịt ốc hấp và lấy nước hấp để uống, có tác dụng tiểu tiện dễ dàng hơn.
Lưu ý: Với các món trên cần dùng ốc bươu còn sống để lấy thịt và rửa sạch nhớt.
Ăn ốc bao nhiêu là tốt và những ai không nên ăn ốc
Ốc bươu tuy có tác dụng chữa trị nhiều bệnh, nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn 1-2 lần trên tuần là đủ tốt cho sức khoẻ.
Vì ốc có tính hàn nên ăn nhiều ốc dễ bị lạnh bụng, đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.
Nên ăn ốc đã nấu chín kỹ, không nên ăn ốc tái chanh sẽ dễ mắc các bệnh về giun sán và nhiễm khuẩn.
Những người bị viêm loét, đau dạ dày, bệnh gout và rối loạn tiêu hoá thì không nên ăn ốc.
Trên đây là một món ăn từ ốc có tác dụng chữa bệnh, với người khoẻ mạnh thì vẫn ăn được giúp sức khoẻ tốt hơn. Hãy thử ngay với các món ăn từ ốc bươu này nhé.
Cách ăn ốc an toàn và hiệu quả
Không ngâm ốc quá lâu
Làm sạch ốc trước khi chế biến
Luốc ốc kĩ
Không ăn ốc chung với rượu bia
Không ăn ốc với các thực phẩm có chứa vitamin C
7-Dayslim