Quýt là loại trái cây không những thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe, quýt bao nhiêu calo?. Hôm nay, hãy cùng 7 Dayslim tìm hiểu những kiến thức bổ ích về loại trái cây này nhé.
Thông tin về quả quýt
Quả quýt
Quýt tên gọi khoa học là Clementine, được tạo ra khi người ta kết hợp cây quýt lá liễu (Citrus) và cam ngọt (Clementina) vào năm 1902. Quýt trong giai đoạn đầu phát triển mạnh ở Tây Ban Nha và Morocco và sau đó được trồng rộng rãi khắp Châu Âu. Ở Việt Nam quýt được trồng nhiều ở vùng đồi núi mang lại nhiều giá trị kinh tế cho nông dân.
Cây quýt có kích thước trung bình, không quá cao, tán tròn và dày lá, lá cây có hình elip thuôn dài. Phát triển mạnh ở những nơi có khí hậu lạnh hoặc ôn đới.
Quýt bao nhiêu calo?
Quýt chứa từ 30 – 65 calo
Quýt là loại trái cây có vị chua ngọt, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Theo ước tính của các nhà khoa học, trong mỗi quả quýt có chứa trung bình từ 30 – 65 calo tuỳ thuộc vào trọng lượng của từng quả.
Hàm lượng dinh dưỡng của quýt
Hàm lượng dinh dưỡng có trong một quả quýt?
Trong một quả quýt kích thước trung bình sẽ chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau:
-
47 calo
-
12g carbohydrate
-
1.5g chất xơ
-
8g đường
-
23.5mg vitamin C
-
0.04mg đồng
-
0.07mg vitamin B6
-
146mg kali
-
0.03mg vitamin B2
-
33mg canxi
-
11mg magie
-
Ngoài ra trong quýt còn chứa các vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin A, vitamin E, vitamin B3,…
Tác dụng của quýt
Quýt có những tác dụng gì?
Không những thơm ngon, quýt còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ của chúng ta.
Tốt cho tim mạch
Nhờ vào hàm lượng kali cao có trong quýt sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch, đào thải lượng cholesterol có hại trong máu.
Tăng sức đề kháng
Lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống chọi lại bệnh tật và giúp hệ tiêu hoá hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Kiểm soát đường huyết
Do quýt có lượng đường rất thấp, vì thế ăn quýt giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong cơ thể rất tốt.
Trị ho
Từ xưa, nhân gian đã sử dụng vỏ quýt nấu cùng với gừng uống để điều trị ho rất hiệu quả.
Ăn quýt tăng cân hay giảm cân?
Ăn quýt giúp giảm cân
Nhu cầu calo của một người bình thường là khoảng 2000 – 2500 calo, so với lượng calo đó thì lượng calo trong quýt rất thấp. Hơn thế nữa, các chất dinh dưỡng có trong quýt giúp cơ thể no lâu từ đó giảm lượng tiêu thụ thực phẩm, giúp giảm cân.
Cách giảm cân hiệu quả với quýt
Nước ép quýt
Nước ép quýt
Không thua kém gì nước ép cam, nước ép quýt có mùi vị thơm ngon và giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Ly nước ép quýt với màu sắc hấp dẫn, vị chua chua ngọt ngọt rất dễ uống.
Salad quýt
Salad quýt
Quýt kết hợp với rau củ quả tạo nên món salad mà nghe thôi đã thấy “healthy” đúng không nào. Lượng chất xơ dồi dào trong món salad quýt sẽ cực kỳ tốt cho ý định giảm cân của bạn.
Quýt ngâm mật ong
Quýt ngâm mật ong
Sự kết hợp giữa mật ong và quýt là vô cùng tuyệt vời bởi cả hai đều có tác dụng giúp giảm cân đối với cơ thể. Không những thế quýt ngâm mật ong còn có tác dụng trị ho rất hiệu quả.
Những ai không nên ăn quýt?
Những ai không nên ăn quýt?
Tuy có lợi cho sức khỏe là thế, thế nhưng một số trường hợp sau chúng ta không nên ăn quýt.
Người bị loét dạ dày
Quýt có nhiều vitamin C, là một dạng của acid vì thế sẽ làm tăng nồng độ acid trong dạ dày, khiến người đang bị loét dạ dày trở nên nặng hơn.
Người đang dùng thuốc kháng sinh
Những thành phần trong quýt có thể làm phá vỡ cấu trúc của thuốc, làm mất tác dụng của thuốc.
Người bị bệnh phổi, thận
Những người bị các bệnh như bệnh phổi, suy thận khi ăn quýt sẽ tăng nguy cơ bị đau lưng, đau bụng, đau thắt lưng cũng như nhiều triệu chứng khác.
Những lưu ý khi giảm cân với quýt
Không nên ăn quýt thường xuyên để tránh loét bao tử
Một số lưu ý để việc giảm cân với quýt có hiệu quả:
- Kết hợp giữa việc giảm cân với việc luyện tập thể dụng thể thao.
- Cần lên cho mình một thực đơn dinh dưỡng hợp lý.
- Nên có chế độ ăn quýt giảm cân điều độ, không ngắt quãng. Tuy nhiên khi đã giảm cân thành công thì không nên ăn quýt thường xuyên để tránh loét bao tử.
- Ăn quýt giảm cân chỉ có tác dụng với các trường hợp cân nặng không quá lớn.
Cách chọn và bảo quản quýt tươi ngon
Nên chọn những quả quýt đều màu
Cách chọn quýt ngon
- Chọn những quả có hình dáng dẹt, không chọn quả tròn vì quả tròn thường có hạt to và chua.
- Chọn những quả quýt có phần cuống tươi, chắc chắn như vậy quýt sẽ tươi và giữ được lâu. Những quả quýt có phần cuống xỉn màu thường đã để lâu ngày hoặc tự rơi rụng nên không ngon.
- Nên chọn những quả quýt đều màu hoặc có màu vàng chiếm ⅓ quả quýt như thế quýt sẽ ngọt hơn. Không chọn những quả có màu xanh và vàng lẫn lộn sẽ rất chua.
- Những quả quýt thơm và ngọt thường có độ căng bóng, khi sờ vào không quá mềm nhũng.
Cách bảo quản quýt tươi ngon
- Ngâm quýt tầm 30 phút trước khi ăn.
- Ngâm quýt với nước muối để giảm lượng hóa chất.
- Nếu muốn bảo quản để dùng dần, sau khi mua về bạn rửa sạch, cho vào túi nhựa có đục lỗ và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Vừa rồi là những chia sẻ của 7 Dayslim xung quanh loại quả vô cùng thơm ngon, quýt bao nhiêu calo? và các câu hỏi khác nhau về quýt. Mong rằng mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích qua bài viết.