Nếu bạn muốn biết về “Nho khô chứa bao nhiêu calo, ăn nho khô có béo không?” thì hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây.
Nho khô có những ưu điểm gì và cách ăn nho khô như thế nào? Hãy cùng 7-Dayslim tìm hiểu các thông tin về “Nho khô chứa bao nhiêu calo, ăn nho khô có béo không?” nhé!
Nho khô bao nhiêu calo?
Nho khô là một trong những loại quả được nhiều bạn yêu thích bởi hương vị thơm ngon và sự tiện dụng của nó. Nho khô cũng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon khác như bánh quy, salad, granola,…
Theo nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng người ta thấy cứ 100g nho khô sẽ cung cấp 299 calo cho cơ thể, lượng calo này sẽ tăng lên nếu trong quá trình sấy nho bạn có cho thêm đường.
Dinh dưỡng trong nho khô
Theo các chuyên gia về mặt dinh dưỡng, trong 100g nho khô chứa các hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau:
– Chất béo: 0.5 g
– Chất xơ: 2.7 g
– Protein: 3.1 g
– Vitamin C: 2.3 mg
– Vitamin K: 3.5 mg
– Niacin: 0.8 mg
– Folate: 5 mcg
– Choline: 11.1 mg
– Vitamin E: 0.1 mg
– Thiamin B1: 0.1 mg
– Riboflavin B2: 0.1 mg
– Vitamin B6: 0.2 mg
– Pantothenic Acid B5: 0.1 mg
– Betaine: 0.3 mg
– Canxi : 50 mg
– Sắt – Iron: 1.9 mg
– Magie – Magnesium: 32 mg
– Phốt pho – Phosphorus: 101 mg
– Kali – Potassium: 749 mg
– Natri – Sodium: 11 mg
– Kẽm – Zinc: 0.2 mg
– Đồng – Copper: 0.3 mg
– Mangan – Manganese: 0.3 mg
– Selen – Selenium: 0.6 mcg
Nho khô có béo không?
Bạn muốn duy trì cân nặng, tăng cân hoặc giảm cân sẽ phụ thuộc vào lượng calo cung cấp cho cơ thể kết hợp cường độ tập thể dục.
Bởi vậy, ăn nho khô có thể tăng hay giảm cân là tùy thuộc vào lượng ăn vào và chế độ tập luyện thể dục của bạn. Trong trường hợp bạn muốn tăng cân khi sử dụng nho khô, hãy chú ý những điều sau đây:
– Tính lượng calo cần thiết để duy trì các hoạt động bình thường của một ngày, thường sẽ rơi vào khoảng 2.000 – 2.200 calo/ngày. Nếu mỗi ngày bạn ăn 3 bữa chính thì sẽ cần cung cấp 667 – 733 calo/bữa.
– Nếu bạn vẫn ăn uống đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể là khoảng 2.000 – 2.200 calo/ngày và ăn thêm nho khô (giả sử ăn 200g/ngày thì bạn đã cung cấp thêm 598 calo, gần bằng chỉ tiêu hàm lượng calo cho một bữa ăn chính trong ngày).
– Tập luyện vừa phải (chưa tiêu hao hết lượng calo thừa của một ngày).
Như vậy, bạn có thể tăng cân khi ăn nho khô bằng cách ăn uống đảm bảo dư năng lượng calo cho một ngày và có chế độ tập luyện vừa phải. Bạn cũng tăng cân lành mạnh vì nho khô chứa hàm lượng calo khá cao (299 calo/100g) nhưng hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng chất xơ lại cao.
Ăn nho khô có giảm cân không?
Như đã phân tích ở trên, ăn nho khô có thể tăng cân hay giảm cân là tùy thuộc vào lượng ăn vào và chế độ tập luyện thể dục của bạn. Trong trường hợp bạn muốn ăn nho khô để giảm cân thì hãy chú ý những điều sau đây:
– Tính lượng calo cần thiết để duy trì các hoạt động bình thường của một ngày, thường sẽ rơi vào khoảng 2000 – 2200 calo/ngày.
– Nếu bạn ăn uống giảm lượng calo nạp vào cơ thể là khoảng 1600 – 1800 calo/ngày, ăn thêm nho khô ở tỷ lệ thích hợp (giả sử ăn 100g/ngày thì bạn đã cung cấp thêm 299 calo). Tổng lượng calo lúc này vẫn giữ ở mức cần thiết cho một ngày.
– Nếu bạn tập luyện thêm để tiêu hao thêm lượng calo thì bạn có thể giảm cân
Như vậy, bạn có thể giảm cân khi ăn nho khô bằng cách ăn uống đảm bảo vừa đủ hoặc ít hơn năng lượng calo cho một ngày và có chế độ tập luyện tiêu hao bớt calo.
Bạn cũng giảm cân lành mạnh vì mà không lo ảnh hưởng sức khỏe vì nho khô chứa hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng chất xơ lại cao nên bạn sẽ có cảm giác no lâu và làm giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, bạn có thể thay thế nho khô bằng nho tươi để giảm cân hiệu quả theo mong muốn.
Ăn nhiều nho khô có tốt không?
Có thể thấy bảng thành phần dinh dưỡng của nho khô chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, ăn nho khô không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Cụ thể như:
Giúp điều trị bệnh thiếu máu: Theo nhiều nghiên cứu, vitamin B, đồng và sắt là những chất có vai trò đặc biệt quan trọng với các tế bào máu, đặc biệt là sắt và đồng. Vì vậy, ăn nhiều nho khô chứa các chất kể trên sẽ hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu.
Cải thiện tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ làm việc hiệu quả hơn, trị táo bón và hấp thu các dưỡng chất khác tốt hơn khi chúng ta bổ sung thêm nhiều chất xơ trong quá trình ăn uống. Đây lại là chất chứa hàm lượng lớn trong nho khô, bởi vậy mà ăn nho khô rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng, tốt cho mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Polyphenol có trong nho khô là chất có tác dụng chống oxy hóa chống viêm nên hỗ trợ điều trị nhiễm trùng rất hiệu quả, rất tốt cho mắt và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Đẹp da, tốt cho tóc: Chất chống oxy hóa, vitamin C và vitamin E có trong nho khô còn kích thích sự phát triển các tế bào da, sự khỏe mạnh của tóc nên sẽ duy trì làn da trắng sáng, mái tóc khỏe mạnh.
Thải độc ra khỏi cơ thể: Axit và độc tố trong cơ thể sẽ bị loại bỏ bớt nhờ magie và kali có trong nho khô. Bởi vậy ăn nho khô sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Giúp ngăn ngừa ung thư: Catechin là chất chống lại hoạt động của các gốc tự do (nguyên nhân gia tăng sự phát triển của các khối u). Nho khô có chứa catechin nên bạn hoàn toàn có thể thấy được việc ăn nho khô có lợi cho sức khỏe như thế nào rồi.
Cải thiện vấn đề về tình dục: Trong nho khô có chứa nhiều loại axit amin rất tốt cho cơ thể, trong số đó có arginine. Đây là loại axit amin làm tăng ham muốn tình dục và kích thích hưng phấn, thêm vào đó là hàm lượng dinh dưỡng phong phú của nho khô cũng rất tốt cho khả năng tình dục.
Cải thiện vấn đề răng miệng: Axit oleanolic có trong nho khô là chất ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng nên ăn nho khô rất tốt cho răng miệng.
Sức khỏe tim mạch: Nho khô có chứa hàm lượng kali và chất xơ với hàm lượng khá nhiều. Trong đó, kali giúp hạn chế bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ, còn chất xơ làm giảm cholesterol LDL (có hại) nên rất tốt cho tim của bạn.
Tốt cho xương, răng: Canxi có hàm lượng cao trong nho khô. Canxi lại rất tốt cho sự hình thành và phát triển của xương và răng nên ăn nho khô rất tốt cho xương của bạn.
Những người nên và không nên ăn nho khô
Người nên ăn
– Nho khô là thực phẩm chứa nhiều đường (chủ yếu là glucose và fructose) nên rất tốt cho người thường xuyên bị hạ đường huyết, hạ huyết áp.
– Như đã phân tích ở trên, nho khô rất tốt cho thị lực của chúng ta nên người làm việc với cường độ tập trung vào mắt cao nên bổ sung thêm nho khô.
– Trẻ con hay khóc, ngủ không ngon và ra mồ hôi trộm thường do bị thiếu canxi, vì vậy mà bạn có thể bổ sung thêm nho khô vào khẩu phần ăn cho bé (những bé đã có răng).
– Người bị táo bón, thiếu chất dinh dưỡng cũng nên ăn nho khô bởi chất xơ rất tốt cho người bị táo bón, giúp thải độc và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong nho khô cũng rất tốt để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta.
– Cũng có thể ăn nho khô để cung cấp thêm canxi cho những trường hợp loãng xương, mềm xương.
– Bạn cần thêm những hoạt chất tốt cho da và tóc cũng có thể bổ sung thêm nho khô vào khẩu phần ăn,…
Người không nên ăn
– Nếu như nho khô rất tốt cho người thường xuyên bị hạ đường huyết, hạ huyết áp thì ngược lại rất không tốt cho người bị tiểu đường và người bị cao huyết áp với hàm lượng đường khá cao như vậy.
– Vitamin C trong nho khô rất tốt cho da, tóc,.. nhưng lại rất có hại đối với những người bị bệnh viêm loét dạ dày. Bởi vậy khi bị viêm loét dạ dày bạn không nên ăn nho khô.
Ăn nho khô có bị nóng không?
Nho khô là loại thực phẩm yêu thích của nhiều bạn đặc biệt là phái nữ. Theo nhiều nghiên cứu, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng ăn nho khô không bị nóng và còn cung cấp thêm nhiều chất có lợi cho sức khỏe như đã phân tích ở trên nhé.
Hướng dẫn cách làm nho khô đơn giản
Nho khô khá dễ tự làm tại nhà, bạn có thể tham khảo một số cách làm như sau:
Cách 1: Làm nho khô nhờ ánh nắng mặt trời
Nguyên liệu
- 2kg nho tươi
- Khay đựng
- Hũ đựng
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch, chọn lọc những quả không dập nát, loại bỏ cành (hoặc lá) lẫn vào nho rồi để ráo nước.
Bước 2: Trải đều nho ra khay (không nên để nho chạm vào nhau). Đặt khay nho ở vị trí đón nhiều nắng trong 3 – 4 ngày (chú ý lật nho mỗi ngày cho khô đều).
Bước 3: Nho đã khô thì cho vào hũ đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng.
Thành phẩm: Bạn sẽ có một hũ nho khô mang vị ngọt ngọt, chua chua đặc trưng. Bạn có thể ăn liền hoặc ăn kèm hay chế biến cùng món ăn khác.
Cách 2: Làm nho khô bằng lò nướng
Nguyên liệu
- 2kg nho tươi
- Khay đựng
- Hũ đựng
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch, chọn lọc những quả không dập nát, loại bỏ cành (hoặc lá) lẫn vào nho rồi để ráo nước.
Bước 2: Trải đều nho ra khay lò nướng (khay có lót giấy nướng, không nên để nho chạm vào nhau). Cài đặt nhiệt độ 80 độ C trong 4 giờ để nho khô từ từ đến khi đạt độ khô bạn muốn (trong quá trình sấy nên thỉnh thoảng khéo khay ra và lật nho cho khô đều).
Bước 3: Để nguội ít nhất 30 phút rồi lấy ra và cho vào hũ đậy kín bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng.
Thành phẩm: Bạn sẽ có một hũ nho khô mang vị ngọt ngọt, chua chua đặc trưng. Bạn có thể ăn liền hoặc ăn kèm hay chế biến cùng món ăn khác.
Cách 3: Làm nho khô bằng máy sấy thực phẩm
Nguyên liệu
- 2kg nho tươi
- Khay đựng
- Hũ đựng
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch, chọn lọc những quả không dập nát, loại bỏ cành (hoặc lá) lẫn vào nho rồi để ráo nước.
Bước 2: Trải đều nho ra khay máy sấy (khay có lót giấy nướng, không nên để nho chạm vào nhau). Cài đặt nhiệt độ máy sấy ở 65 độ C và sấy trong vòng 30 – 40 giờ để nho khô từ từ đến khi đạt độ khô bạn muốn (trong quá trình sấy nên thỉnh thoảng khéo khay ra và lật nho cho khô đều).
Bước 3: Để nguội ít nhất 30 phút rồi lấy ra và cho vào hũ đậy kín bảo quản nơi thoáng mát và sử dụng.
Thành phẩm: Bạn sẽ có một hũ nho khô mang vị ngọt ngọt, chua chua đặc trưng. Bạn có thể ăn liền hoặc ăn kèm hay chế biến cùng món ăn khác.
Hy vọng bài viết trên đây của 7-Dayslim đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi của mình về “Trong nho khô chứa bao nhiêu calo? Nho khô có béo không?” Chúc các bạn áp dụng đúng cách khi ăn nho khô với những chia sẻ ở trên nhé!
Nguồn: USDA
Xem thêm:
>> Bánh pía bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
>> Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm có béo không?
>> Bún bao nhiêu calo? Ăn bún có giảm cân không?
7-Dayslim