Thịt heo là thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày với đa dạng cách chế biến và thơm ngon. Tìm hiểu thịt heo có bao nhiêu calo? Ăn thịt heo có béo không?
Thịt heo là một trong những thực phẩm phổ biến mà hầu hết các gia đình đều dùng trong những bữa cơm hằng ngày. Nhưng ít ai biết trong thịt lợn có bao nhiêu calo, liệu ăn thịt lợn có tốt không, hôm nay hãy cùng 7-Dayslim trả lời câu hỏi này nhé.
100gr thịt heo bao nhiêu calo?
Được biết theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), trong 100gr thịt lợn chứa khoảng 242.1 kcal, ngoài ra còn có 27gr chất đạm và 14gr tổng hàm lượng chất béo.
Không những thế, trong thịt lợn còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: 2mg Vitamin A, 0.6mg Vitamin C, 423mg Kali, 19mg Canxi, 0.9mg sắt.
Mặt khác, nếu thịt lợn khi được chế biến bằng nhiều phương khác nhau thì hàm lượng calo chứa trong thịt cũng khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:
- 85gr thịt lợn vừa chín tới chứa 239 calo
- 85gr thịt lợn xay nấu chín chứa 252 calo
- 85gr thịt lợn (nạc và mỡ) nướng chứa 180 calo
- 85gr thịt nạc nướng chứa 140 calo
- 85gr thịt lợn (nạc và mỡ) tẩm bột chiên chứa 258 calo
Thành phần dinh dưỡng trong thịt heo
Thịt lợn vốn là loại thịt được nhiều người tiêu dùng nhất là người Việt, bởi trong nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng điển hình như:
- Carbs: Dây là chất vốn không có trong thịt lợn, nó chỉ có khi chế biến hoặc ăn kèm với một số thực phẩm chứa tinh bột.
- Protein: Trong thịt heo gần như chứa hoàn chỉnh hàm lượng protein (đến 9 loại axit amin thiết yếu) nên rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là những ai cần phát triển cơ bắp hoặc có nhu cầu cải thiện sức khoẻ thì nên ăn thịt lợn sẽ hiệu quả rất cao. Đối với thịt heo nạc hàm lượng protein lên đến 89% cao nhất trong các loại thịt heo.
- Chất béo: Tùy thuộc vào các bộ phận của heo mà hàm lượng chất béo chứa trong nó khác nhau, thường thì dao động từ 10-16%.
- Vitamin và khoáng chất: Trong thịt heo chứa rất nhiều loại protein và khoáng chất chẳng hạn như: Vitamin B1, vitamin B12, vitamin B6, vitamin B3, selen, kẽm, phốt pho.
- Các hợp chất khác như: Creatine, taurine, glutathione
Ăn thịt heo có tác dụng gì?
Với nhiều chất dinh dưỡng chứa trong thịt heo như vậy thì chắc chắn thịt heo cũng có rất nhiều công dụng, chẳng hạn như:
- Vitamin đảm nhận vai trò trong sự hình thành các tế bào hồng cầu và hoạt động chức năng não bộ.
- Kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Phốt pho rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe.
- Taurine hỗ trợ tốt hoạt động về tim và cơ. Creatine cung cấp năng lượng để phát triển cơ bắp.
Ăn thịt heo có béo (mập) không?
Thịt heo nạc có hàm lượng protein rất cao nhưng chất béo lại ít nên giúp người ăn có cảm giác no lâu sau khi ăn và trì hoãn cơn đói. Nên nếu bạn ăn thịt heo với một lượng vừa phải và các cách chế biến lành mạnh thì vẫn phù hợp cho nhu cầu giảm cân của bạn nhé.
Tuy nhiên các sản phẩm chế biến từ thịt heo như giăm bông, xúc xích và thịt xông khói thì lại khác. Ăn các sản phẩm từ thịt lợn, chứa nhiều cholesterol làm tắc nghẽn động mạch và chất béo bão hòa, tăng vòng eo và tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, tiểu đường, Alzheimer, hen suyễn và liệt dương, viêm khớp và loãng xương.
Ăn thịt heo nhiều có tốt không?
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào mà thịt heo mang lại, việc tiêu thụ thịt heo chắc chắn sẽ đem lại cho cơ thể nhiều lợi ích. Vì thế bạn hãy lưu ý thường xuyên bổ sung thịt heo vào bữa ăn hàng ngày nhé.
Tuy nhiên dù là thực phẩm tốt đến mấy thì nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra tác dụng phụ. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải và có cách chế biến lành mạnh, và không quá 300-500 gram thịt heo/tuần. Chế độ lý tưởng nhất là chia nhỏ 2 lần/tuần, mỗi lần dùng 100 – 150 gram.
Bên cạnh đó, nếu bạn thuộc một số những nhóm người sau đây thì cũng nên hạn chế tiêu thụ thịt heo để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ, làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn: Người mắc bệnh thừa cân, béo phì, người mắc bệnh sỏi thận, người mắc bệnh gout, người bị cao huyết áp, tim mạch, người bị máu nhiễm mỡ cao.
Cách ăn thịt heo giảm cân hiệu quả
Cách ăn lành mạnh, tránh dầu mỡ
Bạn không nên chế biến thịt heo với nhiều dầu mỡ, thay vào đó hãy dùng những cách như luộc, nướng, áp chảo, om, nướng và hấp, miễn là bạn bỏ qua dầu thừa. Để tránh thịt lợn bị dính trên vỉ nướng hoặc chảo, hãy sử dụng dầu ô liu. Nó thêm 40 calo mỗi muỗng cà phê, vì vậy hãy sử dụng nó một cách vừa phải nhé.
Ngoài ra bạn cũng cần kết hợp thịt heo ăn chung với rau củ quả và hạn chế ăn chung với cơm.
Cắt bớt mỡ heo
Để có thịt lợn nạc tốt nhất, hãy lọc bớt mỡ trước khi nấu. Mỡ heo chứa một lượng calo rất cao vì vậy việc làm này giúp loại bỏ lượng calo dư thừa này. Dùng một con dao sắc để xén miếng mỡ đi hoặc bạn có thể nhờ người bán cắt giúp bạn.
Các món ăn chế biến từ thịt heo
Thịt heo xào kim chi: Món thịt heo xào kim chi với vị chua cay ngọt ngọt của kim chi, đi cùng với thịt ba chỉ mềm thấm gia vị. Chắc chắn sẽ là một món hấp dẫn trong thực đơn của bạn vào những ngày giảm cân đấy.
Thịt heo xóc tỏi: Với mùi vị thơm lừng của tỏi, cùng với miếng thịt heo thấm đậm gia vị, sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đấy.
Canh thiên lý nấu thịt nạc: Thiên lý là loại rau được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt trong mùa nóng vì có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Khi kết hợp cùng những viên thịt nạc ngọt thơm thì còn gì bằng.
Những lưu ý khi ăn thịt heo
Bên cạnh những lợi ích tốt cho sức khỏe con người trong thịt heo thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây:
- Thịt phải được nấu chín, không được ăn sống hoặc chưa nấu chín. Vì điều đó sẽ gây hại cho sức khoẻ, và bạn phải đối mặt với bệnh nhiễm ký sinh trùng.
- Tránh kết hợp thịt nạc với các loại thực phẩm tương khắc như: Gan (đặc biệt là gan dê), quả mơ, đậu tương vì có thể giảm hương vị và chất dinh dưỡng có trong thịt.
- Không chần thịt heo bằng nước sôi để loại bỏ chất bẩn vì nhiệt độ cao đột ngột sẽ làm cho miếng thịt bị co lại, chất bẩn vô tình ngấm ngược vào bên trong chứ không hề thải ra ngoài.
- Không rã đông thịt heo bằng nhiệt độ phòng hay ngâm thịt trong nước nóng vì đây sẽ là môi trường cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Hơn nữa, cả thịt và cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C đều dễ hư hỏng, ôi thiu.
Cách chọn mua thịt heo ngon an toàn
Để mua thịt heo ngon thì bạn cần phải áp dụng một số mẹo nhỏ như sau: Khi chọn thịt heo phải chọn những miếng có màu đỏ hoặc hồng nhạt, ngửi thấy không xuất hiện mùi lạ, bạn dùng tay ấn vào thịt nếu thấy có độ đàn hồi tốt thì chắc chắn đó là thịt heo ngon.
Cách bảo quản thịt heo
Cách để bảo quản thịt heo tốt nhất là bạn nên cho chúng vào tủ lạnh. Trước khi cho vào tủ lạnh bạn cần phải bỏ chúng vào hộp thực phẩm hoặc bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm. Nếu để ở ngăn mát thì có thể bảo quản được 2-4 ngày, còn ngăn đá thì được hơn 6 tháng.
Hy vọng những thông tin trên của 7-Dayslim sẽ giúp bạn hiểu thêm về những giá trị dinh dưỡng có trong thịt lợn.
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture)
7-Dayslim