Rau xà lách có mặt hầu hết trong bữa ăn hàng này, các bữa tiệc nhưng bạn có biết chúng chứa bao nhiêu calo và ăn rau xà lách có tác dụng gì chưa? Hãy cùng 7-Dayslim tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Rau xà lách là một loại rau xanh khá quen thuộc trong các bữa cơm gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, ăn rau xà lách nhiều có tốt không và mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Rau xà lách bao nhiêu calo?
Trong rau xà lách chứa khá nhiều các loại khoáng chất khác nhau nên loại rau này được xem như là “liều thuốc xanh” vì có khả năng cung cấp và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Cụ thể, hàm lượng dinh dưỡng có trong rau xà lách như sau:
Tham khảo thêm: Rau bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không? Ăn rau gì giảm cân?
Tác dụng của rau xà lách
Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất cao, rau xà lách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe to lớn như:
Chống viêm
Các chiết xuất từ rau xà lách có thể kiểm soát hiệu quả đối với chứng viêm do những chất xúc tác sinh học như carrageenan và carrageenan gây ra. Cho nên rau xà lách có thể góp phần vào việc kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng viêm diễn ra trong cơ thể.
Giảm lượng cholesterol
Lượng cholesterol xấu trong máu tăng cao có thể gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến cơ thể, tuy nhiên rau xà lách có thể giúp làm giảm đi lượng cholesterol xấu này và điều hòa lượng nồng độ cholesterol trong cơ thể.
Hỗ trợ ngủ sâu
Trong rau xà lách có chứa hợp chất n-butanol có khả năng an thần nên nếu như bạn gặp phải tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ thì hãy bổ sung loại rau này trong chế độ ăn uống nhé.
Hỗ trợ trao đổi chất
Vì trong rau xà lách có chứa nhiều khoáng chất như sắt, magie, kali và các loại vitamin nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể , giúp tăng cường quá trình trao đổi chất.
Tốt cho tim mạch
Vì trong rau xà lách chứa hàm lượng vitamin C và hợp chất beta-carotene giúp ngăn chặn quá trình hình thành mảng bám trên các động mạch, nhờ đó bảo vệ cơ thể tránh các bệnh về tim mạch.
Ăn rau xà lách có giảm cân không?
Khi sử dụng rau xà lách, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tăng cân bởi vì trong loại rau này chứa hàm lượng carbohydrate rất thấp. Lượng calo này chỉ bằng 1/10 calo có trong ức gà và bằng 1/30 của thịt bò, với lượng calo thấp như vậy nên việc ăn rau xà lách có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ngoài lượng calo thấp, loại rau này có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, giảm khả năng tích mỡ trong cơ thể nên sẽ nâng cao quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Một số món ăn giảm cân hiệu quả từ xà lách
Rau xà lách là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, dưới đây là một số món ăn từ rau xà lách giúp giảm cân vô cùng hiệu quả:
Rau xà lách trộn nộm ngũ sắc là một món ăn rất thích hợp cho mùa hè, với vị salad thanh thanh dịu dịu mà còn giúp bạn có thể giảm cân đấy.
Rau xà lách trộn ngô non với màu sắc sặc sỡ và hương vị tươi ngọt sẽ là một món lý tưởng cho thực đơn vào những ngày giảm cân của bạn đấy.
Rau xà lách xào tỏi với rau xà lách tươi xanh mơn mởn hoà quyện cùng hương vị đậm đà của sốt nước tương chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn vào những ngày giảm cân đấy.
Một số lưu ý khi ăn xà lách giảm cân
Rau xà lách giúp bổ sung thêm dinh dưỡng và mùi vị cho các món salad trộn, món cuốn và bánh sandwich. Bạn có thể bổ sung thêm rau xà lách vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình theo những cách khác nhau như ăn trực tiếp, ăn tái hoặc nấu chín.
Thông thường để giảm cân hiệu quả thì bạn nên ăn rau xà lách vào buổi tối sẽ tốt hơn, vì buổi tối cơ thể sẽ nghỉ ngơi ít vận động nên chỉ cần một lượng calo vừa đủ. Mỗi ngày bạn có thể ăn 700-1000g và chia đều vào mỗi bữa ăn trong 1 ngày là phù hợp
Ngoài ra khi đi chợ lựa chọn rau xà lách, hãy ưu tiên chọn những loại có màu sẫm hơn vì những loại này có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
Cách chọn mua và bảo quản xà lách tươi, ngon
Có nhiều loại rau xà lách như: xà lách romaine, xà lách xoăn Frisee, xà lách Carol,…
Để chọn được rau xà lách ngon thì bạn nên chọn những cây có cuống dài và dày. Ngoài ra bạn cũng nên chọn những cây cuống bẻ ra có cảm giác có nước và cầm nhẹ trên tay, đó là xà lách mới hái, tươi và ngọt hơn.
Cách bảo quản rau xà lách tốt nhất là bạn cho rau vào hộp đựng thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh, rau sẽ có thể giữ được độ tươi từ 3-5 ngày.
Trên đây là những thông tin về rau xà lách mà bạn có thể quan tâm đến. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về rau xà lách và có thể sử dụng hợp lý hơn loại rau này trong các bữa ăn.
Nguồn: Vinmec
>> Cách trồng rau xà lách xanh tươi tại nhà
>> Cách trộn salad cá ngừ ngon bổ dưỡng trong 3 phút
>> Bảng tổng hợp calo của tất cả các loại thức ăn
7-Dayslim