Vải khô là loại quả rất được yêu thích. Những ai đang trong chế độ giảm cân, siết mỡ cân nhắc về calo của vải khô cũng như câu hỏi ăn vải khô có giảm cân không?
Vải thiều sấy khô là món ăn vặt thơm ngon rất được ưa thích nhất. Tuy nhiên với những chị em đang trong giai đoạn ăn uống kiêng khem nhiều đề giữ dáng, giảm cân, siết mỡ thì bất cứ món ăn nào cũng cần nắm kỹ lượng calo tiêu thụ. Vậy vải khô chứa bao nhiêu calo? Ăn vải khô có hỗ trợ giảm cân không? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
100g vải khô có bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g vải khô sẽ chứa khoảng 66 kcal.
Thông tin dinh dưỡng từ USDA, trong 100gr vải có các chất dinh dưỡng sau:
- Calo (kcal) 66
- Lipid 0,4 g
- Chất béo bão hoà 0,1 g
- Cholesterol 0 mg
- Natri 1 mg
- Kali 171 mg
- Cacbohydrat 17 g
- Chất xơ 1,3 g
- Đường 15 g
- Protein 0,8 g
- Vitamin C 71,5 mg
- Calci 5 mg
- Sắt 0,3 mg
- Vitamin D 0 IU
- Vitamin B6 0,1 mg
- Vitamin B12 0 µg
- Magnesi 10 mg
Vải khô là kết quả của vải tươi được sấy khô (làm mất nước) tự nhiên. Trái vải tươi có giá trị dinh dưỡng và giải khát, rất quen thuộc với người Việt Nam.
Trái vải tươi có phần vỏ đỏ tươi, cùi màu trắng đục, có hạt, mọng nước. Vải khô thì lại có lớp vỏ sẫm màu hơn và rất giòn, thịt cùi chuyển sang màu nâu sẫm và không còn nước. Thưởng thức vải khô sẽ cảm nhận vị mềm dẻo, ngọt ngào, phù hợp ăn vặt chứ không mọng nước để giải khát như vải tươi.
Vải khô đặc biệt có thể thời gian bảo quản lâu hơn, có thể lên tới vài tháng mà không cần sử dụng chất hóa học bảo quản có hại cho sức khỏe.
Vải khô có hương vị ngọt ngào, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên thì ăn vải khô có hỗ trợ giảm cân không?
Ăn vải khô có giảm cân không?
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, ăn vải khô làm tăng hay giảm cân còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như thói quen sinh hoạt, ăn uống, cơ địa từng người,…
Vải khô nhiều chất dinh dưỡng nhưng chứa hàm lượng đường cao. Nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn thay bữa thì nguy cơ tăng cân là không thể tránh khỏi.
Ngược lại, áp dụng một chế độ ăn khoa học thì vải khô không chỉ bổ dưỡng và có lợi, mà còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Hàm lượng chất xơ trong vải khô rất lớn, gấp nhiều lần vải tươi. Điều này giúp cải thiện vị giác, khiến bạn thấy nhanh no. Bên cạnh đó, vải khô làm sạch đường ruột, cải thiện hiệu quả hệ tiêu hóa. Vải khô cũng được chứng minh là có thể phòng tránh một số bệnh lý liên quan tới đường ruột và còn được tẩy giun sán.
Lượng calo trong vải khô khá thấp nên ăn vải khô sẽ có tác dụng giảm cân và giúp bạn kiểm soát cân nặng với điều kiện bạn ăn lượng vừa phải và khoa học.
Đặc biệt trong vải khô có chất oligonol – một dạng polyphenol trọng lượng phân tử thấp. Chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa, hữu ích trong việc giảm cân, tiêu mỡ thừa. Bên cạnh đó nó cũng phòng bệnh cúm, tăng lưu thông khí huyết và bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại từ ánh nắng mặt trời.
Tóm lại thì ăn vải khô giảm cân được nếu bạn áp dụng chế độ ăn chuẩn, khoa học và hợp lý nhé.
Ăn vải khô có tác dụng gì?
Vải khô có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngăn ngừa ung thư
Vải khô chứa chất chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ qua các chất quercetin, kaempferol và flavones.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Vải khô chứa polyphenol – chất có tác dụng trong bảo vệ sức khỏe tim mạch. Việc ăn vải khô sẽ giúp huyết áp và nhịp tim của bạn ổn định hơn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Vải khô làm sạch đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và tẩy giun
Nguồn cung cấp các vitamin thiết yếu
Vitamin B, vitamin C có nhiều trong vải khô. Vitamin B tăng cường miễn dịch và bảo vệ gan thì vitamin C lại tăng đề kháng và phòng cảm cúm.
Chăm sóc làn da
Hoạt chất niacin và đồng trong vải khô giúp duy trì độ ẩm da, giảm nếp nhăn, nám, tàn nhang. Niacin còn giúp loại bỏ độc tố, cho da khỏe mạnh, hồng hào.
Giúp tóc chắc khỏe
Vitamin C cùng thiamin, niacin là những chất giữ tóc chắc khỏe, bóng mượt nhờ khả năng duy trì vẹn lưu thông vi mô.
Hỗ trợ xương khớp
Hàm lượng chất khoáng ở vải khô cao gấp 5 – 6 lần vải tươi. Nhiều nhất là photpho, magie, mangan,… Những chất này kích thích quá trình đồng hóa canxi, giúp xương chắc khỏe.
Cải thiện lưu thông máu
Khoáng chất đồng trong vải khô gần như sắt, là chất quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu ở cơ thể. Ăn vải khô giúp quá trình vận chuyển và lưu thông máu diễn ra nhịp nhàng hơn.
Vậy là vải khô không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn mang lại cực nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng ăn quá nhiều vải khô thì có thật sự tốt?
Vải khô trong ý học cổ truyền Trung Quốc là vị thuốc có tính nóng. Tiêu thụ vải khô quá nhiều trong 1 thời gian sẽ đưa lại nhiều tác hại xấu cho cơ thể như mụn nhọt, chảy máu mũi, đau họng,…
Vải khô có lượng calo thấp nhưng ăn quá nhiều thì lượng calo sẽ tăng cao và điều này không tốt cho những người đang giảm cân.
Cuối cùng thì vải khô có lượng đường nhiều nên tiêu thụ quá nhiều cũng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới lượng đường trong máu, làm trầm trọng tình trạng của những người bệnh tiểu đường.
Ăn vải khô nhiều có tốt không?
Nên ăn vải khô vào các bữa phụ hoặc ăn xế. Không nên ăn trước khi đi ngủ và sau 19 giờ tối vì lúc này hệ tiêu hóa cần nghỉ ngơi. Ăn những khoảng thời gian không phù hợp tăng nguy cơ béo phì nếu lặp đi lặp lại. Mỗi ngày không nên ăn quá 7 quả thì sẽ tốt cho sức khỏe và giảm cân tốt.
Cách ăn vải khô giảm cân hiệu quả
Vải khô nếu được kết hợp với rượu vang có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Vải khô
- Rượu vang
Cách thực hiện:
Vải khô bỏ vỏ, lấy phần thịt. Cho thịt vải vào ướp với rượu vang theo tỉ lệ 1:1. Đợi khi cùi vải chuyển sang màu hơi hồng đỏ do ngấm rượu vang, lúc này bạn cho hỗn hợp vào chảo xào cùng một chút dầu ăn là đã có ngay một món ăn hấp dẫn giúp giữ dáng hiệu quả rồi.
Với công thức này bạn có thể thực hiện từ 2-3 lần/ tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Cách làm món vải khô
Bạn có thể tự mình làm vải sấy khô ngay tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Tuy nhiên thì hơi tốn thời gian và công sức một chút thôi nha. Đầu tiên bạn chọn mua vải tươi đảm bảo chất lượng. Chuẩn bị thêm muối sạch để sơ chế vải
Bước 1
Cắt cuống vải khoảng 0,5 – 1 cm.
Sau đó ngâm nước muối 15-20 phút. Sau đó rửa sạch và để ráo nước. Xếp vải trải đều lên mặt khay sấy, không nên xếp chồng lên nhau vì khi sấy vải sẽ khó khô hết.
Bước 2: Sấy vải trong lò nướng với nhiệt độ khoảng 100 độ C, trong 3-4 tiếng. Sau đó lật mặt ngược lại mặt vải còn lại. Lặp lại điều này 2-3 lần tới khi vỏ vải khô giòn là được. Vải sấy khô rồi để nguội, bảo quản trong túi kín để không ảnh hưởng chất lượng.
Lưu ý khi sử dụng vải khô?
Vải khô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe là vậy nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc không khoa học thì vải khô sẽ tác động tới cân nặng, sức khỏe của bạn.
Ai nên ăn vải khô?
Những người bị tiểu đường, béo phì, thừa cân,… là những đối tượng không nên ăn vải khô vì lượng đường trong vải rất cao. Những ai đang trong giai đoạn ép cân, giảm mỡ, ăn kiêng nên ăn nhưng cũng nên cân nhắc chế độ ăn nhé.
Vải khô cũng có tính nóng nên tốt trong việc trị ho, giảm đau dạ dày. Tuy nhiên những người cơ địa dễ mọc mụn hay đang trị mụn thì không nên ăn nhiều sẽ khiến tình trạng mụn tệ hơn. Phụ nữ có thai cũng không nên ăn thường xuyên vì tính nóng trong vải có thể làm xuất hiện tình trạng sốt, chảy máu cam,…
Thời gian bảo quản vải khô
Các loại vải khô có thời hạn sử dụng nhất định, mỗi loại có thời gian dùng khác nhau, có thể 3 – 6 tháng. Sau khi bóc túi đựng vải thì nên sử dụng càng sớm càng tốt và bảo quản kỹ sau khi ăn để vải không hư hỏng và nấm mốc.
Chế độ tập luyện kết hợp
Để tăng hiệu quả giảm cân thì ngoài ăn vải khoa học cũng cần có chế độ tập luyện, hoạt động đều đặn. Kết hợp tốt 2 điều này sẽ mang lại hiệu quả không ngờ cho sức khỏe và vóc dáng đó.
Quả vải khô có rất nhiều công dụng và có lợi cho sức khỏe phải không? Bạn lưu ý những điều quan trọng như calo hoặc cách ăn hợp lý để vừa có sức khỏe tốt mà còn giảm cân và duy trì vóc dáng của mình nhé.
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
7-Dayslim