Thử ngay cách làm món mứt quất hồng bì siêu đơn giản này là đã có món ngon dùng để nhâm nhi cùng trà nóng mà còn có khả năng trị ho hiệu quả và rất tốt cho sức khỏe.
Vào đúng mùa tầm tháng 6-8, khắp các con phố miền Bắc đều bị nhuộm vàng và thoang thoảng hương thơm của quất hồng bì. Loại quả có vị hơi chua chua, ngòn ngọt, vỏ rám the the cay nhưng khiến nhiều người say mê và dùng làm món quà vặt cũng như vị thuốc tốt cho sức khỏe. Mùa hồng cũng sớm trôi qua nên bạn hãy nhanh tay làm ngay hũ mứt quất hồng bì dùng khi thời tiết chuyển mùa nhé.
Quất hồng bì còn được gọi là giổi, hoàng bì, quất bì trồng nhiều tại khu vực phía Bắc và có tác dụng làm thuốc cực hay. Loại cây này dường như không bỏ sót bộ phận nào mà được người ta tận dụng đưa vào làm nhiều vị thuốc từ rễ, lá, quả và hạt.
Theo y học cổ truyền “lá hồng bì vị đắng, tính bình có khả năng hạ nhiệt, làm long đờm, trị cảm, nhiễm lạnh và hạ sốt hiệu quả. Còn quả vị ngọt, chua có tác dụng kích thích tiêu hoá, giảm ho, long đờm. Rễ và hạt vị đắng, tính ấm lợi tiêu hoá và tiêu phù”. Trong hồng bì có chứa selenium và kali đều là dưỡng chất thiết yếu cần cho cơ thể. Hơn nữa, hương vị đặc trưng đã giúp loại quả này trở thành loại trái chữa nóng mùa hè và được chế biến thành mứt.
Nguyên liệu làm mứt quất hồng bì
- 2kg quất hồng bì
- 100g đường phèn
- Một ít muối
Cách làm mứt quất hồng bì
Bước 1: Sơ chế quất hồng bì
Dùng kéo cắt rời cuống quả hồng bì. Thêm chút muối và nhào khoảng 2-3 lần rồi ngâm trong nước 30 phút. Kế đến rửa sạch quất hồng bì và để ráo hẳn.
Bước 2: Hấp quất hồng bì
Hấp hồng bì trong nồi tầm 20 phút cho nứt ra rồi sau đó để nguội và tách bỏ hạt bên trong.
Bước 3: Sên đường phèn
Cho quất hồng bì vào chảo, cho thêm ít đường phèn, để lửa nhỏ và tay đảo đều cho đường tan chảy hoàn toàn. Đến khi nước cạn hết thì tắt bếp và tiếp tục đảo trên bếp cho đến khi đường keo và hơi dính là được.
Thành phẩm mứt quất hồng bì
Sau khi quất hồng bì nguội bớt thì đem bỏ vào lọ thuỷ tinh sạch để dùng dần. Giờ đây bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món mứt thơm thơm, chua chua, ngọt ngọt, thịt bên trong dẻo dẻo lại có chút tê nhẹ nơi đầu lưỡi cực kỳ hấp dẫn và trị ho rất tốt.
Một số lưu ý khi làm mứt quất hồng bì
Để món mứt thêm ngon thì bạn nên chọn quả to, vỏ dày, vừa chín tới và ngả sang màu vàng xanh. Không nên chọn quả chín có vỏ quá mỏng vì dễ nát khi sên và ngọt gắt nhiều hơn nên mứt sẽ không ngon.
Trước khi cho vào hũ, bạn có thể dàn hồng bì ra khay rồi phơi nắng 2-3 tiếng để dẻo hơn hoặc cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 90-100 độ C tầm 20-30 phút cho bề mặt se lại.
Bạn có thể để mứt ở ngoài từ 1-2 tuần và nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 6-10 tháng.
Chúc các bạn thực hiện thành công với cách làm mứt quất hồng bì đơn giản trên đây. Khi thưởng thức mứt nhâm nhi cùng một tách trà thì thật tuyệt.
Xem thêm:
>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam
>> Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt
>> Cách làm mứt gừng dẻo trong veo đẹp mắt
Kinh nghiệm hay 7-Dayslim