Chả lụa là món ăn kèm có mặt tại nhiều gia đình Việt. Tìm hiểu chả lụa có bao nhiêu calo? Ăn chả lụa có béo không?
Chả lụa là một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và quen thuộc với người Việt Nam ta. Thế nhưng liệu bạn đã biết về lượng calo có trong chả lụa, và liệu ăn chả lụa có béo không. Hãy cùng 7-Dayslim tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.
100g chả lụa có bao nhiêu calo?
Chả lụa truyền thống của được chế biến từ các nguyên liệu chính là thịt nạc heo, thêm vào các gia vị như hạt nêm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước mắm và gói trong lá chuối sau đó hấp chín, không sử dụng dầu mỡ. Trung bình 100g chả lụa với những nguyên liệu cơ bản như trên sẽ có khoảng 136 calo.
Ngoài ra, còn có một số loại chả lụa khác thường thấy như:
-
Chả lụa bò: Thịt bò và thịt heo có hàm lượng calo chênh lệch không quá nhiều nên nếu thay thịt heo thành thịt bỏ để làm chả thì trong 100g chả lụa bò cũng cung cấp khoảng 130 calo.
-
Chả lụa quế: Đây là một loại chả được làm tương tự như chả lụa thông thường những loại thịt sử dụng sẽ nhiều mỡ hơn và có thêm bột quế, bột đao,… sau đó được chiên lên. Vì vậy mà theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chả quế là món ăn chứa lượng calo khá cao, khoảng 386 calo trong 100g chả lụa quế.
-
Chả lụa chay: Đúng như tên gọi thì loại chả lụa này sẽ không có thịt mà thay nguyên liệu chính là đậu xanh, nấm hương, bột năng cùng một số loại gia vị chay khác. Do đó mà lượng calo trong 100g chả lụa chay khá thấp, chỉ khoảng 130 calo.
Thành phần dinh dưỡng trong chả lụa
Theo chỉ số của viện y tế, bộ dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong 100g chả lụa thông thường có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
-
Nước: 73g
-
Protein: 21.5g
-
Chất béo: 5.5g
Ngoài ra, trong chả lụa còn cung cấp cho cơ thể một số chất khoáng cần thiết như sắt, đồng, magie, photpho cùng một số loại vitamin khác có trong thịt.
Ăn chả lụa có tác dụng gì?
Cung cấp dưỡng chất: Phần lớn các loại chả lụa đều được làm từ thịt nên có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, giúp bạn có sức khỏe tốt hơn.
Giúp răng và xương chắc khỏe: Trong thịt nạc làm chả lụa cũng có chứa một lượng canxi nhất định. Canxi có trong thịt sẽ giúp phát triển xương và răng tốt hơn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, đồng thời cũng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở người cao tuổi.
Cung cấp năng lượng cần thiết và hỗ trợ giảm cân: Chả lụa có lượng calo không quá cao nhưng lại cung cấp cho cơ thể rất nhiều protein, giúp chuyển hóa thành năng lượng để bạn hoạt động cả ngày dài. Do đó mà chả lụa cũng được xem là một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt.
Ăn chả lụa có béo (mập) không?
Theo thông tin từ bộ dinh dưỡng thì 100g chả lụa chứa 21.5g chất đạm, hàm lượng calo lại không quá cao nên bạn không phải lo việc ăn chả lụa sẽ bị béo hay mập đâu nhé. Tuy nhiên, đây vẫn là món ăn được các chuyên gia xếp vào hàng thực phẩm có thể gây tăng cân nếu bạn không biết điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý, đúng cách.
Nếu bạn ăn quá nhiều một lúc, lượng calo từ chả lụa nạp vào vượt mức calo cần tiêu thụ trong ngày (1200 – 2000 calo) thì sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.
Ăn chả lụa nhiều có tốt không?
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng bạn không nên ăn quá nhiều bất kỳ một loại thực phẩm nào vì có thể dẫn đến tác dụng phụ cũng như gây béo phì. Bạn chỉ nên ăn chả lụa 2 – 3 lần/tuần và mỗi lần chỉ ăn 2 – 3 miếng đi kèm với các loại thực phẩm khác. Đây là khẩu phần ăn dành cho người bình thường, bạn có thể tùy vào thể trạng và cân nặng mà điều chỉnh lại cho hợp lý.
Một số đối tượng không nên ăn chả lụa đó là phụ nữ đang mang thai và người bị các bệnh về dạ dày. Tuy các bác sĩ nói rằng phụ nữ mang thai có thể ăn chả lụa, nhưng chả lụa là thực phẩm nguội, có thể gây lạnh bụng với những người cơ địa không tốt vì vậy các mẹ nên hâm nóng khi ăn, cũng như không nên ăn quá nhiều vì nếu mua phải chả lụa có hàn the vì sẽ gây hại cho thai nhi.
Bên cạnh đó, chả lụa là một loại thực phẩm chế biến sẵn, vì vậy nó có thể gây ra tình trạng khó tiêu đối với những ai đang mắc bệnh về dạ dày.
Cách ăn chả lụa giảm cân hiệu quả
Một số cách giúp bạn ăn chả lụa giảm cân hiệu quả:
-
Ăn bằng bát đĩa nhỏ và chia ra nhiều đợt: Làm như vậy sẽ giúp bạn giảm khẩu phần ăn mỗi bữa xuống, tránh tình trạng không kiểm soát được mà ăn quá nhiều chả một lần, dẫn đến lượng calo nạp vào vượt mức cần thiết cho một ngày.
-
Ăn cùng các loại rau củ: Khi ăn cùng với các loại rau củ khác, cơ thể bạn sẽ mau no hơn, đồng thời có thêm nhiều vitamin, chất xơ giúp tiêu hóa tốt hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
-
Ăn chậm, nhai kỹ: Cách này sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất nhanh, tiêu hao năng lượng nhanh, tốt cho hệ tiêu hóa.
-
Chọn chả lụa có ít mỡ: Mỡ trong chả lụa là một trong những thành phần khiến bạn tăng cân khi ăn nhiều chả lụa. Vì vậy hãy chọn những loại chả lụa có ít mỡ, hoặc bạn có thể thử ăn chả lụa chay để giảm cân nhé.
-
Kết hợp tập luyện thể dục thể thao: Đây là yếu tố rất quan trọng để giảm cân. Nếu bạn ăn một lượng chả lụa hợp lý thì lượng calo cần tiêu hao sẽ không quá nhiều, chỉ cần tập luyện những bài tập thể dục đơn giản là được.
Các món ăn chế biến từ chả lụa
Chả lụa xào cay
Món chả lụa cay có cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng thành quả lại trông vô cùng bắt mắt. Chả lụa được xào lên thơm lừng, mềm, cay kết hợp cùng vị giòn ngọt của hành tây và cà rốt tạo nên một món ăn không thể nào chối từ.
Tham khảo: Cách làm chả lụa xào cay, món ăn đơn giản mà bắt cơm vô cùng
Chả lụa kho tiêu
Nếu bạn đã quá quen với các món thịt kho, cá kho thông thường thì chả lụa kho tiêu chắc chắn là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn chỉ cần thái chả lụa thành những miếng mỏng, kho cùng với tiêu là đã có ngay một món ăn vừa giòn sực sực, vừa cay nồng, ăn cùng với cơm là đúng vị.
Tham khảo: Cách làm chả lụa kho tiêu thấm vị cay nồng
Nem chả trộn cóc non trứng cút
Món ăn này có vẻ ngoài bắt mắt, nhiều màu sắc và được kết hợp bởi nhiều nguyên liệu khác nhau như cóc non, dưa leo, trứng cút, xoài, nem chua. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị mặn chua vừa phải của cóc non và nem, hòa cùng vị béo ngậy của trứng cút, dai dai của chả, là một món ăn vặt rất hấp dẫn.
Tham khảo: Cách làm nem chả trộn cóc non trứng cút “dã chiến” tại nhà
Những lưu ý khi ăn chả lụa
Một lưu ý khi ăn chả lụa đó là bạn cần phải sử dụng dao sạch để cắt chả, tránh sử dụng dao dính nước vì sẽ khiến chả mau hỏng hơn. Bên cạnh đó, nếu sau khi cắt chả và ăn không hết thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như lây nhiễm chéo vi sinh vật giữa các loại thực phẩm trong tủ lạnh.
Bên cạnh đó, môi trường lý tưởng nhất để bảo quản chả lụa là trong ngăn mát tủ lạnh, ở nhiệt độ khoảng 5 – 10 độ C. Và chả lụa sau khi được cắt ra thì bạn nên dùng hết trong 4 – 6 ngày là tốt nhất.
Trên đây là những thông tin cần thiết về chả lụa cũng như các món ăn chế biến từ chả lụa mà 7-Dayslim muốn mang đến cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn lựa và chế biến chả lụa nhé.
Nguồn: Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Mua ngay chả lụa tại 7-Dayslim để thưởng thức nhé
7-Dayslim