Blog

Hướng dẫn tra cứu thẻ BHYT mới nhất năm 2023

52

Người sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT) cần nắm rõ các thông tin trên thẻ để hiểu đúng và đầy đủ các quyền lợi của mình khi sử dụng thẻ. 7-Dayslim – ứng dụng trợ lý sức khỏe – xin gửi đến các bạn hướng dẫn tra cứu thẻ BHYT mới nhất năm 2023 theo các hình thức tra cứu mà cơ quan bảo hiểm xã hội hiện đang áp dụng qua bài viết dưới đây.

Tra cứu trên thẻ BHYT

Từ ngày 01/4/2021, mẫu thẻ BHYT mới đã được áp dụng. Do vậy, hiện nay có 2 mẫu thẻ mới và cũ cùng lưu hành, cùng tìm hiểu cách tra cứu thông tin trên từng mẫu nhé.

Mẫu thẻ BHYT cũ

Mã số (khoanh đỏ trong hình dưới) của mẫu này gồm 15 ký tự trong 4 ô lần lượt như sau:

Số thứ tự ô Số ký tự trong ô Nội dung
1 2 Mã đối tượng tham gia BHYT
Ý nghĩa 1 số mã thường gặp: QN (quân nhân), GD (hộ gia đình), CA (công an), HS (học sinh), DN (doanh nghiệp), SV (sinh viên)…
2 1 (từ 1 đến 5) Thể hiện mức hưởng BHYT:

Ký hiệu 1: Được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi BHYT chi trả và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số hóa chất, thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế.

Ký hiệu 2: Được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi BHYT chi trả và áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số hóa chất, thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế.

Ký hiệu 3: Được thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi BHYT chi trả và áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số hóa chất, thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế.

Ký hiệu 4: Được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi BHYT chi trả và áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số hóa chất, thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế.

Ký hiệu 5: Được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh dù thuộc hay ngoài phạm vi BHYT chi trả.

3 2 (từ 01 đến 99) Mã tỉnh phát hành thẻ BHYT
4 10 Số định danh cá nhân của người tham gia BHYT

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ 

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ 

Mẫu thẻ BHYT mới

Các thông tin trên thẻ:

– Mã số gồm 10 ký tự: mã số BHXH của người tham gia.

– Góc trên bên phải mặt trước thẻ BHYT (ô khoanh đỏ trong hình minh họa bên dưới): thông tin mức hưởng BHYT qua các ký tự 1, 2, 3, 4, 5 (ý nghĩa các ký tự cũng tương tự ở mẫu thẻ cũ).

– Tích hợp nhiều mục mới, tiện dụng như: nơi cấp, đổi thẻ BHYT; hướng dẫn tra cứu thông tin BHYT, kiểm tra chi phí khám chữa bệnh, tổng đài hỗ trợ.

Tuy nhiên cách tra cứu trên thẻ này có nhược điểm là người tra sẽ không nhớ hết được ý nghĩa của các ký tự mà mất thêm thời gian tìm hiểu, đối chiếu; và cũng không biết được thời hạn sử dụng của thẻ mình.

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Tra cứu qua tin nhắn

Có thể tra cứu thông tin thẻ BHYT theo cú pháp tin nhắn sau với cước phí 1.000 đ/tin:

BH<dấu cách>THE<dấu cách>Mã thẻ BHYT gửi 8079

Ví dụ soạn tin: BH THE DN4010120806898 gửi 8079

Người tham gia BHYT nhận được tin nhắn từ tổng đài như sau:

Tra cứu trực tuyến

Bước 1: Truy cập website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Bước 2: Nhập mã thẻ BHYT, ngày tháng năm sinh, họ tên.

Bước 3: Xác nhận “Tôi không phải là người máy”

Bước 4: Bấm nút Tra cứu

Bước 5: Thông tin hiển thị như sau:

Tra cứu qua ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID

Bước 1: Tìm và cài đặt VssID trên App Store (iOS) hoặc Google Play (Android). Vtvdanang

Bước 2: Mở ứng dụng, nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập nếu đã có tài khoản. Nếu chưa có tài khoản người dùng điền “Tờ khai đăng ký sử dụng, điều chỉnh thông tin và ngừng sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội” rồi in ra, ký tên và đem nộp cho BHXH nơi đã đăng ký.

Bước 3: Sau khi đăng nhập chọn tiếp mục quản lý cá nhân rồi chọn Thẻ BHYT, ứng dụng khi ấy sẽ hiển thị như sau:

Bước 4: Chọn “Xem thẻ Bảo hiểm y tế”, ứng dụng sẽ hiển thị tiếp thông tin như hình dưới. Nút được khoanh đỏ là dùng để xoay thẻ lại cho dễ nhìn.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn có thể nắm rõ cách thức tra cứu thẻ BHYT để đảm bảo được quyền lợi được quỹ bảo hiểm chi trả đúng và đủ các chi phí khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Tìm Hiểu Thêm  10 bệnh viện thân thiện, vì sức khỏe cộng đồng nhất ở Việt Nam

0 ( 0 bình chọn )

Thực Phẩm Giảm Cân 7 Day Slim – Ăn Kiểu Việt, Giảm Cân Kiểu Mỹ

https://7-dayslim.vn
Thực phẩm giảm cân 7-DaySlim Extreme được nhập khẩu chính hãng từ thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Sản phẩm sẽ giải đáp những băn khoăn lo lắng về quá trình giảm cân của các bạn, đem lại cho bạn vóc dáng tuyệt vời thon gọn sau một thời gian ngắn sử dụng.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm