Blog

8 Lưu Ý Quan Trọng Cho Phụ Nữ Khi Đi Khám Phụ Khoa Nên Biết

68

Theo thống kê Bộ Y Tế, có đến 90% phụ nữ Việt Nam ít nhất 1 lần mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa. Đối với các bạn nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, có thể có những hiểu biết chưa đúng về khám phụ khoa, dẫn tới ít hoặc sợ đi khám. Vì vậy, 7-Dayslim hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thông tin cơ bản chính xác nhất về vấn đề này!

Nếu chưa quan hệ, nhất định phải nói với bác sĩ

Nếu bạn chưa quan hệ, sẽ có màng trinh ngăn giữa

Khám phụ khoa sẽ bao gồm việc bác sĩ đưa một dụng cụ chuyên dụng (mỏ vịt) vào âm đạo và khám cho bệnh nhân.

Nếu bạn chưa quan hệ tình dục, bạn có màng trinh, và về mặt đạo đức, các bác sĩ không thể xé màng trinh và cho bất cứ thứ gì vào đó, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 18 tuổi.

Bác sĩ không thể làm rách màng trinh và đưa bất cứ cái gì vào bên trong, đặc biệt là các bạn nhỏ dưới 18 tuổi

Khi đó, việc khám phụ khoa chỉ bao gồm quan sát bên ngoài bộ phận sinh dục, xét nghiệm dịch, soi tươi chứ không thể khám âm đạo và cổ tử cung sau màng trinh. Hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn về điều này trước khi gặp bác sĩ của bạn!

Không đi khám phụ khoa vào ngày hành kinh

Không đi khám phụ khoa vào ngày hành kinh

Khám phụ khoa là việc bác sĩ kiểm tra tất cả các vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục nữ (như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng…), thậm chí dùng dụng cụ chuyên môn (mỏ vịt) để mở âm đạo của bệnh nhân. Hiện tượng máu kinh sẽ cản trở tầm nhìn của bác sĩ, gây khó khăn, hoang mang cho việc thăm khám và khiến người bệnh càng thêm xấu hổ.

Trừ trường hợp chảy máu âm đạo bất thường là nguyên nhân đi khám

Nên hãy nhớ sạch kinh rồi mới đi khám phụ khoa nha!

Tuy nhiên, nếu việc chảy máu bất thường là nguyên nhân khiến bạn phải đi khám thì đừng ngần ngại, bác sĩ sẽ dùng bông lau sạch máu, việc khám khi đó sẽ giúp xác định máu chảy từ đâu, định hướng nguyên nhân và điều trị cho bạn.

Tính toán chu kì kinh và ngày kinh hiện tại trước khi đi khám phụ khoa

Tính toán chu kì kinh và ngày kinh hiện tại trước khi đi khám phụ khoa

Một trong số những câu hỏi bác sĩ phụ khoa chắc chắn sẽ hỏi bạn khi đi khám đó là: “Chu kì kinh của chị/em là bao nhiêu ngày?” – “Hiện tại là ngày thứ bao nhiêu?”. Nếu không tính toán trước, bạn có thể sẽ không trả lời được câu hỏi của bác sĩ hoặc trả lời thiếu dữ kiện, trả lời sai. Việc trả lời câu hỏi này có rất nhiều ý nghĩa trong việc chẩn đoán bệnh cho bạn.

Dưới đây là hướng dẫn để bạn biết cách tính chu kì kinh và ngày kinh hiện tại:

Ví dụ: Bạn X bắt đầu có kinh ngày 1/1 và hết kinh ngày 5/1, sau đó có kinh tiếp vào ngày 1/2, hiện tại là ngày 10/2.

Trong trường hợp này: chu kì kinh = số ngày từ 1/1 đến 1/2 = 31 ngày và hiện tại là ngày thứ 10 của chu kì.

  • Chu kì kinh là khoảng cách giữa các kì kinh, trung bình từ 28 – 32 ngày. Nhiều bệnh nhân không hiểu, trả lời bác sĩ chu kì kinh là số ngày bị kinh, tầm 5 – 7 ngày, là HOÀN TOÀN SAI bạn nha.
  • Ngày kinh hiện tại là ngày thứ mấy tính từ ngày đầu tiên bị kinh.

Chu kì kinh của bạn là bao nhiêu ngày và hiện tại là ngày thứ bao nhiêu?

Đến đây, bạn hãy mau thử tự tính xem chu kì kinh của mình là bao nhiêu ngày và hiện tại là ngày thứ bao nhiêu đi nhé!

Phân biệt khám phụ khoa và siêu âm tử cung – phần phụ

Hình ảnh khám phụ khoa

Theo cách hiểu của mọi người, khám phụ khoa là để kiểm tra tất cả các vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục nữ, nhưng để làm được điều này bác sĩ cần phải nhìn từ bên ngoài, đồng thời phải siêu âm để xem tử cung, buồng trứng bên trong.

Trên thực tế, tại các cơ sở y tế và bệnh viện, việc khám phụ khoa thường chỉ bao gồm việc kiểm tra cơ quan sinh dục ngoài, không bao gồm việc kiểm tra tử cung và buồng trứng bên trong. Để khám tử cung, phần đính, bệnh nhân phải đăng ký siêu âm vùng chậu (Siêu âm tử cung – Phần đính kèm) để bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong, và tất nhiên bệnh nhân phải trả thêm tiền khi khám.

Hình ảnh siêu âm tử cung - phần phụ

Hiểu một cách đơn giản:

  • Nếu bạn muốn khám u xơ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, xem trứng rụng chưa, khám thai… thì bạn phảisiêu âm tiểu khungmới chẩn đoán được.
  • Nếu bạn ra nhiều khí hư, chảy máu âm đạo bất thường, chảy máu khi quan hệ, ngứa ngáy vùng kín, mọc mụn nhọt vùng kín… thì bạn phải khám phụ khoa mới chẩn đoán được.

Hãy xem xét vấn đề của mình là gì và đăng ký khám phù hợp nha! Nếu bạn có khả năng tài chính, bạn có thể khám cả phụ khoa và siêu âm tiểu khung để kiểm tra toàn diện thì càng tốt bạn nhé!

Chắc chắn phải cởi quần và nằm tư thế sản khoa khi khám phụ khoa

Tư thế nằm trong khám phụ khoa

Khi đi khám phụ khoa, hầu như ai cũng ngại ngùng, nhất là những chị em lần đầu đi khám, khi bác sĩ yêu cầu cởi quần, nằm dạng chân trên bàn (tư thế sản khoa), nhiều người đã sợ bệnh tật, gây tâm lý, ảnh hưởng và mất nhiều thời gian cho bác sĩ và bệnh nhân khác. Vì vậy, hãy lưu ý điều này và chuẩn bị tâm lý trước khi đi khám.

Khám phụ khoa, cởi quần lót, quần lót, chân dang rộng là chuyện hoàn toàn bình thường, dù là bác sĩ nam khoa cũng phải làm. Sẽ thuận tiện hơn nếu bạn mặc váy suông khi đi khám bệnh.

Tư thế nằm trong khám phụ khoa

Nếu cứ khăng khăng đòi đổi bác sĩ là nữ, ngại không dám cởi hết quần, không chịu dạng hai chân thì sẽ mất rất nhiều thời gian của cả hai bên.

Thả lỏng trong quá trình khám

Thả lỏng để bác sĩ đưa mỏ vịt vào trong nhẹ nhàng

Điều này cực kì quan trọng! Sau khi bạn đã cởi quần, nằm trên giường, dạng rộng hai chân, bác sĩ sẽ tiến hành đưa mỏ vịt vào kiểm tra bên trong âm đạo, cổ tử cung của bạn. Trừ trường hợp bạn chưa quan hệ, màng trình còn nguyên thì sẽ không có bước này, còn nếu không thì dù bạn đến khám vì nguyên nhân gì, ở cơ sở nào đi nữa, các bác sĩ CHẮC CHẮN cũng sẽ khám bằng mỏ vịt, đây là điều hiển nhiên.

Hình ảnh mỏ vịt dùng trong khám phụ khoa

Khi đó, nếu bạn ngại ngần, gồng người, cứng người lên sẽ khiến bác sĩ khó khăn trong việc đưa mỏ vịt vào trong, dẫn tới gây đau cho bạn.

Hãy cứ thả lỏng, hít sâu thở đều, như vậy mọi thứ mới diễn ra nhẹ nhàng và không đau đớn gì.

Phân biệt khám phụ khoa và soi cổ tử cung

Tư thế nằm trong khám phụ khoa

Nhiều người lầm tưởng giá khám phụ khoa sẽ bao gồm cả trách nhiệm của bác sĩ, mới biết mình mắc bệnh phụ khoa nhưng thực tế khám phụ khoa chỉ bao gồm việc bác sĩ thăm khám, đánh giá bằng mắt thường. . sức khỏe phụ khoa của bạn. Đối với một số người, bác sĩ sẽ phải soi cổ tử cung để chẩn đoán chuyên sâu hơn.

Cũng giống như khi bạn bị đau bụng, việc khám bụng của bác sĩ là chưa đủ, bạn cần phải siêu âm thêm để chẩn đoán chính xác. Đối với các bệnh phụ khoa, chỉ khám phụ khoa thôi là chưa đủ mà có thể phải soi cổ tử cung thêm để xác định.

Hình ảnh soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung là phương pháp khám phụ khoa phổ biến nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có nhu cầu. Đối với những bệnh nhân thăm khám tốt, không nghi ngờ gì về viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung… thì bác sĩ không cần chỉ định nội soi.

Thực hiện soi cổ tử cung có thể làm tăng thêm chi phí và một số cơ sở y tế có thể thu lợi nếu bệnh nhân thiếu chuyên môn. Mời bạn đọc bài soi cổ tử cung để hiểu những điểm chính của thủ thuật này.

Nên làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung (PAP Smear)

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm PAP Smear

Sau khi khám phụ khoa, ở bước cuối cùng, các bác sĩ thường sẽ hỏi bạn rằng “Chị/em có muốn làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung PAP luôn không?”. Những lúc này bạn nên cân nhắc.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư rất thường gặp, đứng hàng thứ 3 trong các bệnh ung thư phụ khoa. Kể cả khi khám chưa thấy hình ảnh bất thường thì vẫn có khả năng bị ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể sàng lọc/phát hiện một cách dễ dàng nhờ một loại xét nghiệm, gọi là PAP smear, với mức giá khoảng 150.000 – 700.000 (tùy cơ sở).

Hình ảnh phết tế bào PAP Smear

Vì vậy, bạn nên thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ 1 năm 1 lần. Hiện nay, việc làm xét nghiệm PAP Smear đã trở nên rất phổ biến và gần gũi với các chị em phụ nữ hơn. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bác sĩ làm thêm xét nghiệm này nếu bác sĩ chưa đề cập đến.

Tìm Hiểu Thêm  BMI châu Á – Hướng dẫn cách để đạt được BMI chuẩn

0 ( 0 bình chọn )

Thực Phẩm Giảm Cân 7 Day Slim – Ăn Kiểu Việt, Giảm Cân Kiểu Mỹ

https://7-dayslim.vn
Thực phẩm giảm cân 7-DaySlim Extreme được nhập khẩu chính hãng từ thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Sản phẩm sẽ giải đáp những băn khoăn lo lắng về quá trình giảm cân của các bạn, đem lại cho bạn vóc dáng tuyệt vời thon gọn sau một thời gian ngắn sử dụng.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm