Người bị bệnh gout ăn trứng được không? Ăn trứng như thế nào là hợp lý đang là thắc mắc của nhiều người mắc bệnh gout, cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau!
Người mắc bệnh gout dễ gặp phải những đau đớn, khó chịu ở xương khớp, gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Hơn nữa, gút là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, do đó việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh là điều rất quan trọng để bệnh không phải trầm trọng thêm.
Cùng 7-Dayslim tìm hiểu xem người mắc bệnh gút có nên ăn trứng không qua bài viết sau nhé!
Người bệnh gout ăn trứng được không?
Purin là một chất có trong thực phẩm, chất này tuy không xấu nhưng bạn không nên nạp nhiều vào cơ thể. Bởi khi cơ thể tiêu hóa purin sẽ sinh ra các axit uric, về lâu dài nếu tích tụ nhiều axit uric trong xương khớp sẽ gây bệnh gout, sỏi thận,…
Trứng là thực phẩm dồi dào đạm nên nhiều người thường lo lắng lượng đạm trong trứng sẽ làm bệnh gout thêm trầm trọng bởi hàm lượng purin cũng cao. Tuy nhiên, thực tế không phải thực phẩm nào giàu đạm cũng sẽ có hàm lượng purin gây bệnh gout thêm trầm trọng.
Một số thực phẩm cũng giàu protein như ngũ cốc, rau xanh lại cho thấy không gây hại nhiều đối với người mắc bệnh gout.
Còn đối với trứng tuy giàu đạm, nhưng lại là một “thực phẩm vàng” đối với con người, bởi trong trứng dồi dào các axit amin thiết yếu đối với cơ thể. Trứng gà được đánh giá là chứa hàm lượng purin không quá cao (khoảng dưới 50mg/100g thực phẩm) so với các loại trứng khác, nhưng dưỡng chất trong trứng gà lại rất tốt cho sức khỏe.
Do đó, người mắc bệnh gout có thể ăn trứng, nhưng cần phải ăn ở mức độ hợp lý, tránh lạm dụng để khiến bệnh thêm trầm trọng.
Ăn trứng khi bị gout như thế nào là hợp lý?
Theo TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, muốn kiểm soát bệnh gout không tái phát hay nặng thêm thì người bệnh cần đảm bảo lượng purin được cung cấp cho cơ thể.
Theo đó, người bệnh gout hãy ghi nhớ chỉ nên bổ sung không quá 7 quả trứng/1 tuần và đảm bảo cân đối giữa các nhóm thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Bên cạnh trứng gà, người bệnh gout có thể ăn trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút,…để tạo sự đa dạng. Nhưng bạn tuyệt đối không nên ăn trứng lộn vì có hàm lượng cholesterol cao cũng khiến bệnh gout thêm xấu đi, nhất là người mắc bệnh gout và tim mạch cùng lúc.
Ngoài ra, nếu đã bổ sung đạm từ trứng thì người bệnh cũng nên điều chỉnh làm sao để không dư thừa đạm từ các nguồn thực phẩm khác, nên hạn chế tiêu thụ hải sản, thịt đỏ.
Người mắc bệnh gout có thể ăn trứng, nhất là trứng gà vì tốt cho cơ thể, nhưng hãy ghi nhớ là không nên ăn quá 7 quả/tuần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé! Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!
Nguồn: Bệnh viện đa khoa Vinmec, Báo Sức khỏe và Đời sống
7-Dayslim