Bạn có tò mò rằng trong pizza có bao nhiêu calo và mất bao lâu để tiêu hao hết lượng calo đó hay chưa? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Pizza là một món ăn nước ngoài du nhập vào Việt Nam được nhiều người yêu thích nhưng những thông tin về nó lại ít được quan tâm. Hôm nay 7-Dayslim sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin xoay quanh loại bánh ngoại nhập này nhé!
100g pizza có bao nhiêu calo?
Theo như thông tin dinh dưỡng được cung cấp từ cục nông nghiệp của Mỹ (USDA) năm 2019, trong 100g pizza thông thường chứa khoảng 266 kcal.
Tuy nhiên lượng calo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như topping (hải sản, thịt bò, phô mai, sốt,…), cách nấu, lớp vỏ và kích thước của bánh. Sau đây là một số loại pizza và lượng calo tương ứng:
- Pizza với thịt đã chế biến (xúc xích, thịt xông khói, xúc xích pepperoni,…) có chứa 250 – 300 calo.
- Pizza thêm nhiều phô mai: Khi lượng phô mai tăng gấp đôi cho mỗi miếng pizza, lượng calo cũng sẽ tăng lên 312 calo hoặc nhiều hơn cho mỗi khẩu phần 100gr.
- Pizza đông lạnh, đóng gói có hàm lượng calo thấp hơn một chút. Cụ thể trong 100gr bánh pizza đông lạnh chứa khoảng 268 calo.
- Pizza đế dày tại các chuỗi thức ăn nhanh chứa khoảng 282 – 313 calo.
- Trong mỗi miếng pizza chay chứa khoảng 235 – 240 calo.
Thành phần dinh dưỡng trong pizza
Một lát lớn (167 gram) pizza thuộc loại được bán trong các nhà hàng thức ăn nhanh và cửa hàng tiện lợi là một trong những lựa chọn không tốt cho sức khỏe. Nó có xu hướng chứa nhiều calo, chất béo không lành mạnh, carbs và natri cao nhất.
- Lượng calo: 460
- Chất béo: 26 gram
- Carbs: 37 gram
- Đường: 1 gram
- Natri: 900 mg – 38% RDI
Thêm vào đó, pizza thức ăn nhanh thường chứa nhiều thành phần hơn loại pizza làm tươi, bao gồm bột ngọt (MSG), chất tạo màu nhân tạo và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, nhiều natri – tất cả đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.
Còn đối với pizza đông lạnh thường có thành phần dinh dưỡng:
- Lượng calo: 380
- Chất béo: 18 grams
- Carbs: 39 grams
- Đường: 8 grams
- Natri: 810 mg – 34% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI)
Ăn pizza có tác dụng gì?
Cung cấp protein
Một lát bánh pizza trung bình chứa 12 gam protein. Protein là một thành phần thiết yếu của một sức khỏe tốt. Protein là thứ giúp bạn tăng cơ và tạo ra tóc, máu, mô liên kết, kháng thể, enzym,… Một lát trung bình chứa 12 gam protein là một cách tuyệt vời để có được lượng protein cần thiết trong khi thưởng thức một bữa ăn ngon.
Hấp thụ chất chống oxy hóa Lycopene
Lycopene được tìm thấy trong cà chua, được sử dụng để làm nước sốt cho pizza. Lycopene giúp giảm huyết áp và giảm lượng cholesterol cao, đẩy lùi quá trình oxy hóa, điều trị loãng xương, tim mạch…
Giúp xương chắc khoẻ
Theo Viện Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Eunice Kennedy Shriver, các sản phẩm từ sữa như pho mát là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Vì thế, phô mai trong pizza cũng là một nguồn cung cấp canxi dồi dào mà cơ thể bạn cần để duy trì xương chắc khỏe.
Vỏ bánh pizza làm từ lúa mì nguyên hạt bổ sung chất xơ cho bữa ăn của bạn
Bột mì nguyên cám chứa ít carbs hơn bột mì trắng và nó cũng có hàm lượng chất xơ cao hơn. Hàm lượng chất xơ cao hơn có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy no nhanh hơn, có nghĩa là bạn sẽ ăn ít hơn.
Ăn pizza có béo (mập) không?
Với lượng calo cao khoảng 285 kcal và 10g chất béo không bão hòa trong một chiếc pizza thì việc tiêu thụ chúng quá nhiều sẽ khiến bạn tăng cân là điều dễ hiểu.
Ăn pizza nhiều có tốt không?
Mặc dù có hương vị thơm ngon thế nhưng ăn quá nhiều pizza lại ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Nó làm tăng lượng cholesterol trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gây nên tình trạng béo phì cũng như tăng lượng đường huyết trong máu.
Để tránh những hậu quả tiêu cực cho sức khoẻ, mỗi ngày bạn không nên ăn quá nhiều pizza, chỉ nên ăn từ 1 – 2 miếng một ngày để tránh dư thừa năng lượng.
Cách ăn pizza giảm cân hiệu quả
Chia pizza thành những phần nhỏ
Một chiếc pizza thông thường sẽ được chia làm 8 phần, bạn hãy thử chia nó thành 16 phần thử xem. Việc này sẽ làm bạn có cảm giác mình đã ăn nhiều hơn và muốn dừng lại. Ngoài ra bạn cũng cần hạn chế ăn quá nhiều pizza, chỉ nên ăn từ 1 – 2 miếng trong một ngày để tránh dư thừa năng lượng.
Kết hợp pizza với rau củ quả
Trong rau củ quả có rất nhiều chất xơ, giúp bạn hạ chỉ số đường huyết và làm bạn cảm thấy no lâu hơn. Vì thế, đừng quên cho thêm salad, hành tây hay ớt chuông vào chiếc bánh nếu muốn giảm cân. Tránh những loại pizza có quá nhiều phô mai và tốt nhất bạn có thể ăn loại pizza chay để tiêu thụ ít năng lượng hơn.
Thêm gia vị cho món pizza
Tăng độ cay bằng cách cho thêm các loại gia vị như tiêu hoặc ớt, việc này sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và giúp lượng năng lượng nạp vào được tiêu thụ nhanh.
Giảm lượng phô mai
Lớp phô mai vàng óng thường kèm theo một lớp dầu ăn khá nhiều. Cắt giảm bớt lượng phô mai sẽ giúp bạn tránh được việc nạp thêm vào cơ thể một lượng khá lớn calo đấy.
Sử dụng pizza đế mỏng
Được làm từ bột mì vì thế pizza chứa nhiều calo không tốt cho quá trình giảm cân. Hãy sử dụng những chiếc pizza có đế mỏng để giảm bớt lượng bột mì từ đó giảm được lượng calo đáng kể.
Tránh thịt chế biến sẵn
Hãy đổi thịt chế biến sẵn như pepperoni và thịt xông khói để lấy nguồn protein lành mạnh hơn như thịt gà nướng.
Chọn ngũ cốc nguyên hạt
Thay thế lớp vỏ thông thường bằng lớp vỏ làm từ lúa mì nguyên cám để tăng lượng chất xơ, cung cấp được gần 20% nhu cầu chất xơ của bạn trong ngày.
Những ai không nên ăn nhiều bánh pizza
Một số đối tượng không nên ăn quá nhiều pizza như trẻ nhỏ, người cao tuổi, người mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch cần nên tránh loại thức ăn này.
Các câu hỏi liên quan về pizza
Mất bao lâu để tiêu hao lượng calo từ pizza?
Với một người trung bình 70kg cần chạy bộ trong khoảng 30 phút mới có thể tiêu hết gần 300 calo dung nạp từ pizza. Nếu bạn không luyện tập thể dục thể thao, lượng calo đó sẽ không được tiêu thụ hết mà tích lại trong cơ thể lâu ngày sinh ra các bệnh như béo phì, tim mạch.
Cách ăn pizza chuẩn như người Ý ra sao?
Nước Ý là cái nôi sinh ra món pizza lừng danh khắp thế giới, vì thế không nơi nào có thể hiểu về hương vị và phong cách ăn hơn “đất nước hình chiếc ủng” này.
Đầu tiên người Ý thường gọi một vài món ăn nhẹ trước khi ăn pizza, hầu hết trong số đó là đồ chiên.
Khi ăn pizza người Ý thường dùng cả dao và nĩa để ăn dù chiếc bánh đã được cắt thành miếng rồi. Phong cách ăn này được lý giải do người ăn muốn chia nhỏ miếng ăn vừa khuôn miệng của mình, tránh rơi rớt trông thiếu trang nhã.
Nguyên tắc thứ 2 đó là hãy nhấc dao và nĩa ăn ngay sau khi bánh pizza nóng hổi được giao đến bàn của bạn. Chờ bánh pizza nguội được coi là một sự xúc phạm đối với người làm bánh pizza đấy.
Một luật bất thành văn đối với người Ý là rượu vang và cappuccino không được gọi chung với bánh pizza. Bia hoặc nước có ga là những lựa chọn ưu tiên. Ngoài ra đôi khi bạn sẽ được phục vụ một ly Limoncello nhỏ (một loại rượu mạnh) cùng với bánh pizza của mình. Vì vậy lần tới khi ăn pizza bạn hãy thử gọi cùng bia hay Limoncello nhé.
Những miếng pizza thơm ngon sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu bạn có chế độ ăn không hợp lý. Hy vọng qua bài viết bạn có thêm kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Ngoài ra bạn hãy tham khảo tổng hợp các cách làm bánh pizza tại nhà đơn giản để chiêu đãi người thân ngay nhé!
Nguồn: Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA)
7-Dayslim