Nghêu là hải sản được nhiều người yêu thích và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, ăn nghêu còn giúp phòng ngừa được nhiều bệnh. Cùng tìm hiểu về tác dụng ngăn ngừa bệnh từ nghêu trong bài viết sau đây.
Nghêu là thực phẩm dễ ăn, các món chế biến từ nghêu hầu như ai cũng có thể ăn được, nghêu chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B12, vitamin C, protein, cùng một số khoáng chất khác như sắt, kali, canxi, omega 3,… Đây đều là những chất cần thiết cho cơ thể. Vậy ăn nghêu có tác dụng gì? Tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn nhé.
Lợi ích của nghêu đối với sức khoẻ
Ăn nghêu giúp ngăn ngừa viêm khớp
Ăn nghêu giúp bổ sung chất selenium cho cơ thể, nếu thiếu selenium sẽ dẫn đến viêm khớp. Selenium kết hợp với các dưỡng chất khác sẽ phát huy được khả năng chống ôxy hóa và sự mất cân bằng dưỡng chất, điều này rất có lợi cho khớp.
Ăn nghêu giúp ngăn ngừa thiếu sắt
Hàm lượng sắt trong nghêu cao hơn cả thịt bò, ăn khoảng 9 con nghêu cung cấp khoảng 24mg sắt, nếu cơ thể có đủ sắt sẽ phòng tránh được các tình trạng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và mệt mỏi.
Xem chi tiết ở bài viết: Thích ăn nghêu nhưng không phải ai cũng biết lợi ích từ nghêu đối với sức khoẻ
Ăn nghêu giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học Mỹ cho biết, ăn nghêu giúp bổ sung vitamin B12 ngăn ngừa khả năng phát triển bệnh Alzheimer một cách hiệu quả. Vitamin B12 là một trong các vitamin có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn hệ thần kinh trung ương khoẻ mạnh.
Ăn nghêu giúp ổn định lượng đường trong máu
Nghêu chứa nhiều mangan giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định hơn, ngoài nghêu thì có thể kết hợp thêm các thực phẩm như dứa, gạo nâu và các loại đậu giúp bổ sung thêm mangan cho cơ thể.
Ăn nghêu tốt cho tim mạch
Trong nghêu có ít chất béo và cholesterol xấu nhưng lại giàu axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch.
Ăn nghêu giúp phòng ngừa loãng xương
Càng lớn tuổi thì quá trình sinh ra xương giảm đi, có thể dẫn đến bệnh loãng xương, ăn nghêu giúp bổ hàm lượng đáng kể các chất như canxi, magie, mangan, photphat, kẽm cùng với các vitamin B9 (axit folic), vitamin C và D giúp ngăn ngừa được tình trạng loãng xương.
Ăn nghêu giúp da khoẻ đẹp
Vitamin B2 được tìm thấy trong nghêu có tác dụng hỗ trợ việc phá vỡ carbohydrate, chất béo và protein, để cơ thể có thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng cần thiết giúp nuôi dưỡng làn da tốt hơn. Nếu thiếu vitamin B2 có thể dẫn đến rối loạn về da như khô hay nứt da.
Ngoài ra trong nghệu cũng có vitamin C là chất chống oxy hoá rất có lợi cho làn da.
Ăn nghêu giúp giữ tuyến giáp khỏe mạnh
Tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất. Nếu tuyến giáp phát triển không bình thường, lượng hormone mà tuyến giáp tiết ra không đủ cung cấp cho cơ thể sẽ dẫn tới các chứng chậm phát triển về chiều cao và trí tuệ.
Ăn nghêu bao nhiêu là tốt và những người không nên ăn nghêu
Nghêu tuy có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, nhưng nếu ăn quá nhiều cũng không tốt. Mỗi tuần ăn khoảng 2-3 lần và mỗi lần khoảng 100-200g thịt nghêu là tốt.
Ăn nhiều nghêu không tốt cho tiêu hoá
Nghêu có tính hàn vì vậy nếu ăn nhiều nghêu sẽ gây lạnh bụng, đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.
Người bị bệnh gout không nên ăn nghêu
Trong nghêu có thành phần purin cao, khi vào cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gout, vì vậy người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout thì không nên ăn nghêu.
Người đau dạ dày và cảm lạnh nên hạn chế ăn nghêu
Do nghêu có tính hàn nên không tốt cho người đau dạ dày và cảm lạnh, tuy nếu vẫn muốn ăn nghêu thì nên ăn ít và thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa, sẽ tốt hơn cho dạ dày.
Người mắc bệnh thận không nên ăn nghêu
Nghêu có tính lạnh và vị mặn nên những người mắc bệnh thận, ăn kém chậm tiêu không nên ăn nghêu.
Nghêu là hải sản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều để bảo vệ sức khoẻ cho mình và gia đình.
7-Dayslim