Blog

Xét nghiệm giun sán và những điều cần lưu ý

56

Những người ở vùng nông thôn hoặc ở nước đang phát triển như nước ta có nguy cơ nhiễm giun sán cao. Có nhiều loại giun sán gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, xét nghiệm giun sán được đánh giá cao trong việc phát hiện bệnh. Trong bài viết này, các bạn sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân nhiễm giun sán, các biểu hiện và cách chẩn bệnh thông qua các xét nghiệm cần thiết.

Giun sán là gì?

Hiện nay, có nhiều loại giun sán ký sinh có thể cư trú ở người. Không phải lúc nào giun sán cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các loại giun sán này có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau:

 • Sán dây (giun dẹp). Trứng hoặc ấu trùng sán dây tồn tại trong nước, thịt sống hoặc nấu chưa chín.
 • Giun móc, giun đũa là một loại giun lây truyền qua phân và đất bị ô nhiễm. Ấu trùng có thể đâm thủng da. Vì thế, đi chân trên nền đất là yếu tố nguy cơ nhiễm giun.
 • Giun kim (giun chỉ): sống ở ruột và trực tràng. Con cái đẻ trứng xung quanh hậu môn, thường vào ban đêm. Trứng có thể tồn tại trên giường, quần áo và các vật dụng cá nhân khác.

Những triệu chứng thường gặp

Không phải lúc nào bạn cũng biết bên trong mình có “một vị khách không mời mà đến” này. Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc chúng có thể khá nhẹ. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu cảnh báo. Các triệu chứng bạn có thể nhận thấy bao gồm: buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân, suy nhược.

Tìm Hiểu Thêm  Làm sao để giảm 5kg cách giảm cân tại nhà? Tổng hợp các thực đơn giảm cân chi tiết!
Xét nghiệm giun sán và những điều cần lưu ý - 7-Dayslim
Người nhiễm giun sán thường xuyên bị tiêu chảy, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây suy nhược cơ thể.

Những triệu chứng nghiêm trọng hơn mà bạn có thể gặp phải:

 • Sán dây có thể gây ra: u hoặc vết sưng dưới da, dị ứng, sốt, các vấn đề thần kinh chẳng hạn như động kinh.
 • Giun kim (giun chỉ) đôi khi có thể gây ngứa hậu môn .
 • Các triệu chứng khác của giun móc bao gồm: phát ban ngứa, thiếu máu, mệt mỏi.

Quy trình xét nghiệm giun sán

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy nói chuyện với bác sĩ. Các chuyên gia y tế sẽ làm việc với bạn để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.

Các xét nghiệm chẩn đoán sẽ là cần thiết để xác định nguyên nhân:

Soi phân

Soi phân thường là một chỉ định đầu tay nếu nghi ngờ nhiễm giun sán. Xét nghiệm soi phân bao gồm việc gửi mẫu phân và kiểm tra ký sinh trùng, ấu trùng hoặc trứng. Xét nghiệm này không xâm lấn và thường là xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh. Bạn có thể tiến hành lấy các mẫu phân tại nhà để thuận tiện cho việc xét nghiệm. Cách lấy mẫu phân như sau:

Đối với người lớn hoặc trẻ lớn:

 • Đeo găng tay.
 • Lấy một ít mẫu phân của bạn bằng cách sử dụng găng tay cao su hoặc bọc nhựa. Ví dụ, bọc miệng bồn cầu bằng một lớp màng bọc thực phẩm/ni-lông trước khi sử dụng. Bọc này sẽ hứng phân của bạn, giúp bạn dễ dàng lấy phân.
 • Sau khi bạn đã lấy mẫu phân, hãy đặt nó vào một hộp sạch và đậy kín để mang đến phòng xét nghiệm.
 • Tháo găng tay và rửa tay bằng xà phòng.

Đối với trẻ nhỏ còn mặc tã:

 • Đeo găng tay.
 • Lấy mẫu phân từ tả hoặc sử dụng tăm bông sạch để lấy mẫu phân tại hậu môn của bé.
 • Đảm bảo mẫu phân không bị dính nước tiểu.
 • Sau đó, bỏ mẫu phân đã lấy vào lọ đựng sạch.
 • Tháo găng tay và rửa tay bằng xà phòng.
  Xét nghiệm giun sán và những điều cần lưu ý - 7-Dayslim

  Soi phân sẽ giúp phân lập dòng giun sán gây bệnh.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để phát hiện một số loại ký sinh trùng trong máu.

Các xét nghiệm hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT , MRI hoặc X-quang có thể được sử dụng để phát hiện tổn thương cơ quan do ký sinh trùng gây ra

Nội soi đại tràng

Rất hiếm khi nội soi được sử dụng để giúp chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, nó có thể được thực hiện nếu bạn đã dùng thuốc mà các triệu chứng của bạn vẫn còn.

Kết quả xét nghiệm giun sán

Thông thường, các bác sĩ sẽ thực hiện soi phân cho bạn trước tiên. Kết quả xét nghiệm “bình thường” có nghĩa là không tìm thấy trứng hoặc ký sinh trùng trong mẫu phân của bạn. Nếu bạn nhận được kết quả bình thường nhưng các triệu chứng vẫn chưa thuyên giảm, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm chuyên sâu bổ sung như xét nghiệm máu, hình ảnh học,…

Ngược lại, khi kết quả xét nghiệm cho thấy có những bất thường trong cơ thể. Điều đó có nghĩa là đã tìm thấy ký sinh trùng, trứng hoặc cả hai trong mẫu phân của bạn.

Những lưu ý khi xét nghiệm giun sán

Các xét nghiệm này không gây rủi ro cho sức khỏe. Bạn có thể thu thập mẫu phân dễ dàng ngay tại nhà. Tránh trộn mẫu phân của bạn với nước tiểu hoặc giấy vệ sinh.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thu thập mẫu, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tránh sử dụng một số sản phẩm nhất định trước khi lấy mẫu phân của bạn. Ví dụ tránh dùng:2

 • Thuốc nhuận tràng.
 • Thuốc trị tiêu chảy.
 • Thuốc kháng sinh.
 • Thuốc cản quang dùng trong hình ảnh học và chụp X-quang.
Xét nghiệm giun sán và những điều cần lưu ý - 7-Dayslim
Trước khi làm xét nghiệm, bạn nên tránh dùng thuốc nhuận tràng, thuốc kháng sinh để không sai lệch kết quả.

Xét nghiệm giun sán ở đâu?

Ngày nay, có 4 gợi ý uy tín thực hiện xét nghiệm ký sinh trùng tại TP HCM:

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là bệnh viện đầu ngành trong việc xét nghiệm bạn đang bị loại giun nào và xác định hướng điều trị phù hợp.

Thời gian làm việc của bệnh viện xuyên suốt tất cả các ngày trong tuần. Từ thứ 2 đến thứ 6, buổi sáng bệnh viện làm việc từ 6h đến 11h30, buổi chiều bệnh viện làm việc từ 12h30 đến 16h. Bạn cũng có thể đăng ký khám dịch vụ vào 16h đến 18h thứ 7 hoặc 7h30 đến 11h30 vào ngày Chủ Nhật.

Địa chỉ: 764 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Viện Pasteur TP.HCM

Viện Pasteur TP.HCM được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại. Vì thế, đây là nơi đáng tin cậy để thực hiện xét nghiệm.

 • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6: Sáng: từ 7 giờ sáng đến 11 giờ. Chiều: từ 13 giờ đến 17 giờ.
 • Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Viện sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng TP.HCM

Đây là một trong những cơ sở y tế xét nghiệm giun sán uy tín, chất lượng hàng đầu tại TP.HCM với các chuyên khoa điều trị hơn 20 loại giun sán khác nhau như: giun đũa (Ascaris lumbricoides), Giun móc (Alkylostoma duodenale), Sán dây (Dipylidium canicum), Sán bò (Taenia saginata), Sán lợn (Taenia solium), Sán chó (Echinococcus),…

 • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6: Sáng: từ 7 giờ sáng đến 11 giờ. Chiều: từ 13 giờ đến 16 giờ.
 • Địa chỉ: 685 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Cơ sở xét nghiệm Diag TP.HCM

Đây cũng là một cơ sở xét nghiệm uy tín với hơn 30 chi nhánh xét nghiệm trên nhiều khu vực tại TP.HCM. Đặc biệt, phòng khám có áp dụng đặt lịch khám trước qua ứng dụng 7-Dayslim, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng chờ đợi lâu hay mất nhiều công sức để bốc số, xếp hàng.

 • Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7: Sáng: từ 7 giờ 30 sáng đến 12 giờ. Chiều: từ 13 giờ đến 16 giờ 30.
 • Địa chỉ: 414 – 420 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
Đặt lịch xét khám giun sán tại 7-Dayslim để không còn chờ đợi

Có nhiều loại giun sán có thể ký sinh trong cơ thể người như sán dây, giun móc, giun kim. Chúng gây nên các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nhau. làm giảm chất lượng cuộc sống. Dẫu vậy, chúng ta lại không thể nhận biết chúng dễ dàng. Vì thế, các xét nghiệm giun sán đã ra đời, giúp người bệnh sớm được phát hiện. Hiện nay, soi phân là xét nghiệm ban đầu được chỉ định. Bạn nên thực hiện các xét nghiệm ở các cơ sở uy tín để được kết quả chính xác nhất.

Tìm Hiểu Thêm  Hạt dưa có nhiều calo không? Bí kíp ăn hạt dưa không bị nóng hay đau họng

0 ( 0 bình chọn )

Thực Phẩm Giảm Cân 7 Day Slim – Ăn Kiểu Việt, Giảm Cân Kiểu Mỹ

https://7-dayslim.vn
Thực phẩm giảm cân 7-DaySlim Extreme được nhập khẩu chính hãng từ thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Sản phẩm sẽ giải đáp những băn khoăn lo lắng về quá trình giảm cân của các bạn, đem lại cho bạn vóc dáng tuyệt vời thon gọn sau một thời gian ngắn sử dụng.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm